[toán 8] Đại số

C

congchuaanhsang

A = $\frac{2x^2 - 16x + 43}{x^2 - 8x + 22}$

$=\dfrac{2(x^2-8x+22)-1}{x^2-8x+22}$

$=2-\dfrac{1}{(x-4)^2+6}$

Có $(x-4)^2+6 \ge 6$

\Leftrightarrow $\dfrac{1}{(x-4)^2+6} \le \dfrac{1}{6}$

\Leftrightarrow $2-\dfrac{1}{x^2-8x+22} \ge 2-\dfrac{1}{6}=\dfrac{11}{6}$

\Leftrightarrow $A \ge \dfrac{11}{6}$

$A_{min}=\dfrac{11}{6}$ \Leftrightarrow $x=4$
 
N

nhoc_surita

$=\dfrac{2(x^2-8x+22)-1}{x^2-8x+22}$

$=2-\dfrac{1}{(x-4)^2+6}$

Có $(x-4)^2+6 \ge 6$

\Leftrightarrow $\dfrac{1}{(x-4)^2+6} \le \dfrac{1}{6}$

\Leftrightarrow $2-\dfrac{1}{x^2-8x+22} \ge 2-\dfrac{1}{6}=\dfrac{11}{6}$

\Leftrightarrow $A \ge \dfrac{11}{6}$

$A_{min}=\dfrac{11}{6}$ \Leftrightarrow $x=4$


bạn có thể phân tích rõ hơn giùm mình chỗ này đc ko

$=2-\dfrac{1}{(x-4)^2+6}$
 
C

congchuaanhsang

$\dfrac{2(x^2-8x+22)-1}{x^2-8x+22}$

$=\dfrac{2(x^2-8x+22)}{x^2-8x+22}-\dfrac{1}{x^2-8x+22}$

$=2-\dfrac{1}{x^2-8x+22}=2-\dfrac{1}{(x-4)^2+6}$
 
B

buivanbao123

Bài này nhóm hằng đảng thức để tìm gtnn

\Leftrightarrow A=$\dfrac{2(x^{2}-8x)+\dfrac{43}{2}}{(x-4)^{2}+6}$
\Leftrightarrow A=$\dfrac{2(x-4)^{2}+11}{(x-4)^{2}+6}$
\Rightarrow A \geq $\dfrac{11}{6}$
dấu = xảu ra khi x=4
 
S

soccan

bạn có thể phân tích rõ hơn giùm mình chỗ này đc ko

$=2-\dfrac{1}{(x-4)^2+6}$
Như thế này này
$\dfrac{2(x^2-8x+22)-1}{x^2-8x+22}$
$=\dfrac{2(x^2-8x+22)}{x^2-8x+22}-\dfrac{1}{x^2-8x+22}$
$ =2-\dfrac{1}{x^2-8x+22}$
Rồi phân tích $x^2-8x+22$ ra $(x-4)^2+6$
$x^2-8x+22=x^2-2.4x+16+6=(x-4)^2+6$ (đây rõ ràng là hằng đẳng thức =)) )
 
C

congchuaanhsang

Bài này nhóm hằng đảng thức để tìm gtnn

\Leftrightarrow A=$\dfrac{2(x^{2}-8x)+\dfrac{43}{2}}{(x-4)^{2}+6}$
\Leftrightarrow A=$\dfrac{2(x-4)^{2}+11}{(x-4)^{2}+6}$
\Rightarrow A \geq $\dfrac{11}{6}$
dấu = xảu ra khi x=4

$2(x-4)^2+11 \ge 11$

$(x-4)^2+6 \ge 6$

2 bđt cùng chiều thì chia từng vế làm sao được ạ?
 
D

demon311

Bài này nhóm hằng đảng thức để tìm gtnn

\Leftrightarrow A=$\dfrac{2(x^{2}-8x)+\dfrac{43}{2}}{(x-4)^{2}+6}$
\Leftrightarrow A=$\dfrac{2(x-4)^{2}+11}{(x-4)^{2}+6}$
\Rightarrow A \geq $\dfrac{11}{6}$
dấu = xảu ra khi x=4

Bài của ông Bảo phải có định lý áp dụng:

Với p/số $\dfrac{ a}{b} \; (a,b >0)$

Thì: $\dfrac{ a+c}{b+c} \ge \dfrac{ a}{b} \; (c \ge 0) \\
\text{dấu bằng:}\;\; c=0$

Thay nó vào là ra

Lớp 8 chưa được dùng $\Delta $ nhỉ
 
Top Bottom