[Toán 8] Đại số

N

nhatok

Chứng minh rằng:
21^30 + 39^21 chia hết cho 45
Ai không làm được thanks nhé!!
21 chia hết cho 3\Rightarrow[TEX]21^{30}[/TEX]chia hết cho 9
39 chia hết cho 3\Rightarrow[TEX]39^{21}[/TEX]chia hết cho 9
\Rightarrow[TEX]21^{30}+39^{21}[/TEX] chia hết cho 9
21 có chữ số tận cùng là 1\Rightarrow[TEX]21^{30}[/TEX] có chữ số tận cùng là 1
số có chữ số tận cùng là 9 khi nâng lên luỹ thừa bậc lẻ có chữ số tận cùng là 9
\Rightarrow[TEX]39^{21}[/TEX] có chữ số tận cùng là 9
\Rightarrow[TEX]21^{30}+39^{21}[/TEX] có chữ số tận cùng là 0
\Rightarrow[TEX]21^{30}+39^{21}[/TEX] chia hết cho 5 mà (9;5)=1
\Rightarrow[TEX]21^{30}+39^{21}[/TEX] chia hết cho 45
 
H

harrypham

Chứng minh rằng:
21^30 + 39^21 chia hết cho 45
Ai không làm được thanks nhé!!
Bài này được bạn hỏi rồi, mình cũng đã post lời giải rồi.

+[TEX]21^{30} \equiv 1 \pmod{5}[/TEX].

+[TEX]39^{2}=1521 \equiv 1 \pmod{5} \rightarrow (39^2)^{10} \equiv 1 \pmod{5} \rightarrow (39^2)^{10}.39=39^{21} \equiv 9 \pmod{5}[/TEX].

Từ hai + trên thì [TEX]21^{30}+39^{21} \equiv 0 \pmod{5}[/TEX].

C/m [TEX]A=21^{30}+39^{21}[/TEX] chia hết cho 9 thì dễ hơn, vì mỗi số hạng trong A đều chia hết cho 9 nên A chia hết cho 9.

Kết luận A chia hết cho 45.
 
C

congnhatso1

ta có
21 chia hết cho 3
=> 21^30 chia hết cho 9
tương tự thì 39^21 chia hết cho 9
=> 21^30 + 39^21 chia hết cho 9 (1)
21^30 = (...1) ( số có tận cùng là 1 nâng lên luỹ thừa nào cũng tận cùng bằng 1
39^21 = (39^2)^10 . 39 = (...1) . 39 = (...9)
=> 21^30 + 39^21 = (...1) + (....9) = (....0) chia hết cho 5 (2)
từ (1)(2) => đpcm
thanks
 
N

ngoctruong56

dung phuong phap dong du la xong y ma roi dung ha so nguyen to cung nhau la chia het cho 45
 
Top Bottom