[toán 8]Đại số! Đại số khó đây! Giúp mình một tay nhé!

Y

yunjaecouple_jaeno1

ờ ờ. hiểu rồi.
quên co-si, đảo lại tý là được mà lại quên mất
:D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D
 
Last edited by a moderator:
Y

yunjaecouple_jaeno1


2) a) Cho [TEX]x \not= 0 ; \frac{x + 1}{x} = a[/TEX]
Tính [TEX]x^3 + \frac{1}{x^3}[/TEX] và [TEX]x^7 + \frac{1}{x^7}[/TEX]

hô hô, đúng câu nghĩ mãi ko ra thì chả có ai giúp mình.
có ai ko? :khi (203): giúp nhau tý đi.
àh mà còn câu này. làm giùm câu này cũng được.
mà nếu tớ hỏi lại thì đừng trách nhé, :khi (55): tớ ngu lắm :khi (181):

Cho a + b + c = 0 và [TEX]a^2 + b^2 + c^2 = 24[/TEX]
Tính [TEX]a^4 + b^ 4 + c^4[/TEX]


:khi (67)::khi (67):
 
Q

queenbee_4795

Cho a + b + c = 0 và [TEX]a^2 + b^2 + c^2 = 24[/TEX]
Tính [TEX]a^4 + b^ 4 + c^4[/TEX]


:khi (67)::khi (67):
[TEX]a+b+c=0 =>> (a+b+c)^2=0[/TEX]
<=> [TEX]a^2+b^2+c^2+2(ab+bc+ca)=0[/TEX]
<=> [TEX]24+2(ab+bc+ca)=0[/TEX]
=>> ab+bc+ca=-12

=>>> [TEX](ab+bc+ca)^2=144[/TEX]
<=> [TEX]a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2+2ab^2c+2a^2bc+2abc^2=144[/TEX]
<=> [TEX]a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2+2abc(a+b+c)=144[/TEX]
=>> [TEX]a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2 =144[/TEX] vì a+b+c=0

[TEX](a^2+b^2+c^2)^2=24^2[/TEX]
<=>[TEX]a^4+b^4+c^4+2a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2=24^2[/TEX]
<=>[TEX]a^4+b^4+c^4+2(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2)=24^2[/TEX]
<=>[TEX]a^4+b^4+c^4+2.144=24^2[/TEX]
=>>> tự tính nốt nha b-( b-(
 
Last edited by a moderator:
Y

yunjaecouple_jaeno1

[TEX] [TEX](a^2+b^2+c^2)^2=24^2[/TEX]
<=>[TEX]a^4+b^4+c^4+2a^2b^2+2b^2c^2+2c^2a^2=24^2[/TEX]
<=>[TEX]a^4+b^4+c^4+2(a^2b^2+2b^2c^2+2c^2a^2)=24^2[/TEX]
<=>[TEX]a^4+b^4+c^4+2.144=24^2[/TEX]


bạn ơi, sao lại là 2.144?
nếu lấy 2 làm nhân tử chung thì bên trong chỉ còn

[TEX]a^4+b^4+c^4+2(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2)=24^2[/TEX]

thôi chứ
****************************????????????
 
Q

queenbee_4795

mình sửa lại rồi đó, đánh nhiều quá loạn hết cả mắt giờ mới nhìn lại
[TEX] a^2b^2 + b^2c^2 +c^2a^2= 144[\TEX] mà bạn[/TEX]
 
T

trydan

bậc 4, 5,... đều có cách
ko thì nhận dạng hệ số. nếu tổng các hệ số bằng ko thì pt có ít nhất 1 nghiệm là 1
nếu tổng hệ số bậc lẻ bằng tổng hệ số bậc chẵn thì pt có ít nhất 1 nghiệm bằng -1
có cách nào nữa, chỉ giùm mình với.

àh. Mình vừa có mấy bài toán ko biết giải kiểu gì.
có bạn nào tốt bụng giải giùm nhé:khi (15)::khi (69):
giải giùm để mình biết cách làm mấy bài sau.
thế thì mình bít ơn lắm lắm:khi (79)::khi (67)::khi (118):

1) b) Cho [TEX] x > 0; x^2 + \frac{1}{x^2} = 7[/TEX]
CMR : [TEX]x^5 + \frac{1}{x^5}[/TEX] là một số nguyên
2) a) Cho [TEX]x \not= 0 ; \frac{x + 1}{x} = a[/TEX]
Tính [TEX]x^3 + \frac{1}{x^3}[/TEX] và [TEX]x^7 + \frac{1}{x^7}[/TEX]
b) Cho [TEX]\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c}= 0[/TEX]
Tính [TEX]\frac{ab}{c^2} + \frac{bc}{a^2} + \frac{ac}{b^2}[/TEX]
c) Cho[TEX]x > y > 0[/TEX] và [TEX]2x^2 + 2y^2 = 5xy[/TEX]
Tính [TEX]\frac{x + y}{x - y} [/TEX]


Bài 1: Đặt
gif.latex

gif.latex


Bài 2:
a) Cái đề hình như lộn thì phải :D
gif.latex

gif.latex

gif.latex

b)
gif.latex

gif.latex

c)
gif.latex

gif.latex

Nếu
gif.latex
(không thoả mãn điều kiện)
gif.latex


 
Last edited by a moderator:
8

816554

1/a)
[TEX](a^3 +b^3)(a^2+b^2) - (a+b)[/TEX]
[TEX]= a^5 + b^5 + a^2b^2 (a+b) - (a+b) [/TEX]
[TEX]= a^5+b^5 [/TEX](dpcm)

2/
c)
ta có (x +y)^2 = 4,5xy
(x-y)^2 = 0,5xy
\Rightarrow [TEX]\frac{x+y}{x-y}[/TEX] = [TEX]\frac{\sqrt{4,5}}{\sqrt{0,5}}[/TEX] = 3
b) làm như bạn trên
 
Y

yunjaecouple_jaeno1

Ố!!!!!! Sao trầm lắng thế nhỉ? Buồn ngủ àh?:khi (178): để em giúp mọi người tỉnh ngủ nhá:khi (58):
YAH!!!!!!!!!!!!!!!!!:khi (146):


... Vẫn ko tỉnh àh? vậy em có cách này hay hơn nè: mọi người suy nghĩ bài này đi::khi:
1)Tính:
[TEX]A = \frac{(1 + \frac{1}{4})(3^4 + \frac{1}{4})...(19^4 + \frac{1}{4})}{(2^4 + \frac{1}{4})(4^4 + \frac{1}{4})...(20^4 + \frac{1}{4})}[/TEX]
2)Giải pt (đã đăng 1 lần nhưng chưa ai giải)
[TEX]x - a^2x - \frac{b^2}{b^2 - x^2} + a = \frac{x^2}{x^2 - b^2}[/TEX]
3)CMR:
[TEX]n^4 - 4n^3 - 4n^2 +16n \forall x[/TEX] chẵn và lớn hơn [TEX]4[/TEX] thì [TEX]\vdots [/TEX] cho [TEX]384[/TEX]
 
0

0915549009

3)CMR:
[TEX]n^4 - 4n^3 - 4n^2 +16n \forall x[/TEX] chẵn và lớn hơn [TEX]4[/TEX] thì [TEX]\vdots [/TEX] cho [TEX]384[/TEX]
Bài này đúng với n chẵn, k cần lớn hơn 4 đâu.................. :D:D:D:D
[TEX]n^4 - 4n^3 - 4n^2 +16n =(n-4)n^3-4n(n-4)=(n-4)(n^3-4n)=n(n-4)(n^2-4)=(n-4)(n-2)n(n+2)[/TEX]
Đặt [TEX]x=2k\Rightarrow n^4 - 4n^3 - 4n^2 +16n =(2k-4)(2k-2)2k(2k+2)=16(k-2)(k-1)k(k+1)\vdots 384 [/TEX]
 
T

trydan

Ố!!!!!! Sao trầm lắng thế nhỉ? Buồn ngủ àh?:khi (178): để em giúp mọi người tỉnh ngủ nhá:khi (58):
YAH!!!!!!!!!!!!!!!!!:khi (146):


... Vẫn ko tỉnh àh? vậy em có cách này hay hơn nè: mọi người suy nghĩ bài này đi::khi:
1)Tính:
[TEX]A = \frac{(1 + \frac{1}{4})(3^4 + \frac{1}{4})...(19^4 + \frac{1}{4})}{(2^4 + \frac{1}{4})(4^4 + \frac{1}{4})...(20^4 + \frac{1}{4})}[/TEX]
2)Giải pt (đã đăng 1 lần nhưng chưa ai giải)
[TEX]x - a^2x - \frac{b^2}{b^2 - x^2} + a = \frac{x^2}{x^2 - b^2}[/TEX]
3)CMR:
[TEX]n^4 - 4n^3 - 4n^2 +16n \forall x[/TEX] chẵn và lớn hơn [TEX]4[/TEX] thì [TEX]\vdots [/TEX] cho [TEX]384[/TEX]


Bài 1:
Nhân cả tử và mẫu với
gif.latex
, ta có
gif.latex

Bài 2:
Điều kiện
gif.latex

Quy đồng, rút gọn, ta có
gif.latex

Với
gif.latex
phương trình có nghiệm với mọi
gif.latex

Với
gif.latex
phương trình vô nghiệm
Với
gif.latex
phương trình có một nghiệm
gif.latex

Với
gif.latex
phương trình vô nghiệm
Bài 3:
gif.latex

n chẵn nên
gif.latex

gif.latex
(đpcm)
 
0

0915549009

2)Giải pt (đã đăng 1 lần nhưng chưa ai giải)
[TEX]x - a^2x - \frac{b^2}{b^2 - x^2} + a = \frac{x^2}{x^2 - b^2}[/TEX]
Bài này a là tham số ak bạn?..........................
[TEX]x - a^2x - \frac{b^2}{b^2 - x^2} + a = \frac{x^2}{x^2 - b^2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x - a^2x +a=\frac{x^2}{x^2 - b^2}+\frac{b^2}{b^2 - x^2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x - a^2x +a=\frac{x^2}{x^2 - b^2}-\frac{b^2}{x^2 - b^2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x - a^2x +a= 1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x(1-a^2)=1-a \Leftrightarrow x(1-a)(1+a)-(1-a)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (1-a)(x+xa-1)=0[/TEX]
Đến đây là ok rùi......................
* Nếu a = 1 thỳ PT thỏa mãn mọi x khác ĐKXĐ là gì đó
* Tiếp vs các TH #
 
Last edited by a moderator:
Y

yunjaecouple_jaeno1

Mấy câu này em làm mãi mà ko ra.
Anh chị chỉ bảo em với nhé.
Em chả bít em làm sai chỗ nào nữa :D

Tìm giá trị nhỏ nhất
a) [TEX]x^4 - 2x^3 + 3x^2 - 2x + 1[/TEX]
b) [TEX]x^2 - 2xy + 2y^2 + 2x - 10y + 17[/TEX]
c) [TEX]x^2 + xy + y^2 - 3x - 3y[/TEX]
 
Q

quan8d

Có bài hay xử bằng nhiều cách nè.
Giải phương trình với nghiệm hữu tỉ : [TEX]x^2+x+1991 = n^2 ( x \in Q , n \in N* )[/TEX]
Bài này cũng dễ thôi vì có mấy bài tương tự rồi.
 
0

01263812493

Có bài hay xử bằng nhiều cách nè.
Giải phương trình với nghiệm hữu tỉ : [TEX]x^2+x+1991 = n^2 ( x \in Q , n \in N* )[/TEX]
Bài này cũng dễ thôi vì có mấy bài tương tự rồi.

uk` cũng khó trách :
[TEX]x^2+x+1991 = n^2[/tex]
[TEX]\Rightarrow 4x^2+4x+7964=4n^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (2x+1)^2-4n^2=-7963[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (2x+1-2n)(2x+1+2n)=-7963[/TEX]
\Rightarrow ......................
 
Top Bottom