toán 8 đại số cần gấp

P

phuonguyen8athd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) xác định x để phân thức$\dfrac{x^3+x^2-x-1}{x^3-2x^3+x}$ = 0

2)rút gọn phân thức A=$\dfrac{x^4-3x^2+1}{x^4-x^2-2x-1}$

3)cho $4a^2+b^2=5ab$ và 2a>b>0
tính giá trị biểu thức P=$\dfrac{ab}{4a^2-b^2}$

4)tìm các số nguyên x để $\dfrac{x^4-16}{x^4-4x^3+8x^2-16x+16}$ có giá trị nguyên

5) tính $\dfrac{16a^2-40ab}{8a^2-24ab}$với 3a=10b
 
Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

5)
[TEX]D=\frac{16a^2-40ab}{8a^2-24ab}=2a-5ba-3b[/TEX]
Ta có :[TEX]10a=3b[/TEX]
\Rightarrow[TEX]a=\frac{10}{3}b[/TEX]
\Rightarrow[TEX] D=\frac{\frac{20}{3}b-5b}{\frac{10}{3}b-3b}=\frac{\frac{5}{3}}{\frac{1}{3}}=5[/TEX]
 
E

etete

Từ 4a^2 + b^2 = 5ab, ta có:
4a^2 - 4ab – ab + b^2 = 0
4a (a- b) – b(a - b) = 0
a- b)(4a - b) = 0 (*)
Vì 2a > b > 0 nên 4a - b 0
Vậy từ (*) suy ra a - b = 0 tức là a = b
Thay a = b vào P ta được: thi tinh duoc p
 
T

thaolovely1412

4)
Ta có:
[TEX]P= \frac{x^4-16}{x^4-4x^3+8x^2-16x+16}= \frac{(x^2-4)(x^2+4)}{(x^2+4)(x-2)^2}=\frac{x+2}{x-2}=1+\frac{4}{x-2}[/TEX]
\RightarrowP nguyên \Leftrightarrow (x-2) là ước của 4 \Rightarrow x-2 ∈ {1,2,4} \Rightarrow x ∈ {3,4,6}
 
Top Bottom