[toán 8]: đại số: bài tập về nhà! Giải phương trình

N

nhoclovestory

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: giải phương trình
a) $\frac{x+2}{x+1}+\frac{3}{x-2}= \frac{3}{x^2-x-2}+1$
b) $\frac{x+6}{x-5}+\frac{x-5}{x+6}=\frac{2x^2+23x+61}{x^2+x-30}$
c) $\frac{6}{x-5}+\frac{x+2}{x-8}=\frac{18}{(x-5)(8-x)}-1$
d) $\frac{x-4}{x-1}+\frac{x+4}{x+1}=2$
e)$ \frac{3}{x+1}-\frac{1}{x-2}= \frac{9}{(x+1)(2-x)}$

bài 2: giải phương trình
a)$ \frac{x+1}{x^2+x+1}-\frac{x-1}{x^2-x+1}=\frac{3}{x(x^4+x^2+1)}$
b) $\frac{x+2}{x^2+2x+4}-\frac{x-2}{x^2-2x+4}=\frac{6}{x(x^2+4x^2+16)}$
c) $\frac{x^2-x}{x+3}-\frac{x^2}{x-3}=\frac{7x^2-3x}{9-x^2}$
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

bài 2: giải phương trình
[laTEX]c) \frac{x^2-x}{x+3}-\frac{x^2}{x-3}=\frac{7x^2-3x}{9-x^2}[/laTEX]

[laTEX]\frac{x^2-x}{x+3}-\frac{x^2}{x-3}+\frac{7x^2-3x}{(x-3)(x+3)} = 0 \\ \\ dk: x \not = \pm 3 \\ \\ \frac{(x^2-x)(x-3) - x^2(x+3)+7x^2-3x}{(x-3)(x+3)} = 0 \\ \\ \frac{0}{(x-3)(x+3)} = 0 \\ \\ x \in R , x \not = 3, -3 [/laTEX]
 
M

magiciancandy

bài 1: giải phương trình
a) $\frac{x+2}{x+1}+\frac{3}{x-2}= \frac{3}{x^2-x-2}+1$ (1)
b) $\frac{x+6}{x-5}+\frac{x-5}{x+6}=\frac{2x^2+23x+61}{x^2+x-30}$(2)
c) $\frac{6}{x-5}+\frac{x+2}{x-8}=\frac{18}{(x-5)(8-x)}-1$
d) $\frac{x-4}{x-1}+\frac{x+4}{x+1}=2$
e)$ \frac{3}{x+1}-\frac{1}{x-2}= \frac{9}{(x+1)(2-x)}$

câu 1 nah:
a, ĐKXĐx#-1 và x#2
(1)\Leftrightarrow(x+2)(x-2)+3(x+1)=3+x^2-x-2
\Leftrightarrow x^2 -4+3x+3=3+x^2-x-2
\Leftrightarrow 4x=2
\Leftrightarrowx=2
b,ĐKXĐx#5và x#-6
(2)\Leftrightarrow(x+6)^2+(x-5)^2=2x^2+23x+61
\Leftrightarrow x^2+12x+36+x^2-10x+25=2x^2+23x+61
\Leftrightarrow-21x=0
\Leftrightarrowx=0
các câu c,d,e còn lại cũng tương tự thui
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom