[Toán 8]Cực trị

0

0915549009

Cho các số x.y không âm thoả mãn x+y = 1. Tìm giá trị nhỏ nhất và giá trị lớn nhất của biểu thức:

A =
[tex]\frac{x}{y+1}[/tex] + [tex]\frac{y}{x+1}[/tex]



chỉnh sửa dùm e. :((
[TEX]A = \frac{x^2}{xy+x} + \frac{y^2}{xy+y} \geq \frac{(x+y)^2}{2xy+x+y} \geq \frac{2}{3}[/TEX]
[TEX]Use: \ Schwarz \ va \ 2xy \leq \frac{1}{2}(x+y)^2[/TEX]
 
H

huythientu

[TEX]\frac{x}{y+1}+\frac{y}{x+1}=\frac{x^2+x.y^2.y}{xy+y+x+1}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{x^2.y^2+1}{xy+2}=\frac{xy+1}{2}[/TEX]
giá trị nhỏ nhất của biểu thức bằng [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] Khi x=1 hoặc y=1
còn giá trị lớn nhất tự suy
 
Top Bottom