[Toán 8] Cực trị đại số

P

preticane

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào các bạn! Mình hiện đang học BD toán 8 tại trường. Sắp thi vòng 1 rồi (cỡ cuối tháng 5), mình đã ôn đầy đủ tuy nhiên có phần cực trị đại số thì... Cô giáo có hướng dẫn phần tìm miền giá trị song mình coi đi coi lại mà vẫn chưa "thấm". Có bạn nào rành về cái này làm ơn giảng cho mình với, hay cung cấp cho mình ít tài liệu với. Chứ cứ denta thế này chả bik bao giờ mới hiểu!!!

Mình xin chân thành cảm ơn!:):):)

Bạn tham khảo thêm ở nâng cao và PT Toán 8 tập 2 đó, trong đó nói kĩ lắm
 
Last edited by a moderator:
C

cobebuongbinh_97

Giải phương trình-bất phương trình.

1,CMR: [TEX]\frac{a^2}\frac{a+b}[/TEX] + [TEX]\frac{b^2}\frac{b+c}[/TEX] + [TEX]\frac{c^2}\frac{c+a}[/TEX] = [TEX]\frac{b^2}\frac{a+b}[/TEX] + [TEX]\frac{c^2}\frac{b+c}[/TEX] + [TEX]\frac{a^2}\frac{c+a}[/TEX]
2,Cho a,b>0 và a+b[TEX]\geq2[/TEX].CMR: a^3+b^3 >a^2+b^2

ỦA câu 1 là điều hiển nhiên mà bạn
_____________________________________________________
:Mloa_loa: Để không khí zui vẻ hơn tớ đố các bạn mấy câu đố hài này nha!
1) "Cụ trong dân" là gì?
2) "Trành đới yêu hống" là gì?
3) "Quan lớn lại" là gì?
4) Hai nghệ hai bên, khuyển trên hoả dưới là chữ gì?:
D:)):-j=))=))=))=))=)):M059::M059:
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenkhanhchi

Phương pháp tìm max và min thì trong NCPT toán 8 tập 2 có nói nhiều, nhưng còn tìm miền giá trị thì trong NCPT 9 mới có, đại loại là bạn phải thuộc công thức nghiệm thôi.
VD: Tìm max [TEX]A=\frac{2x^{2}-10x-1}{x^{2}-2x+1}[/TEX]
Cách 1: Phương pháp tách (lớp 8)
[TEX]A=\frac{3(x^2-2x+1)-(x^2+4x+4)}{(x-1)^{2}}[/TEX]
[TEX]A=3-\frac{(x+2)^2}{(x-1)^2} \leq 3[/TEX]
Vậy Max A = 3 khi x=-2
Cách 2: Dùng miền giá trị, chách này tuy dài hơn nhưng việc xác định min và max sẽ đơn giản hơn :)
Đặt [TEX]\frac{2x^{2}-10x-1}{x^{2}-2x+1}=y[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2x^2-10x-1=yx^2-2yx+y <=> (2-y)x^2+2(y-5)x+(-1-y)=0[/TEX] (1)
Với y=2 thì phương trình (1) trở thành phương trình bậc nhất
(1) \Leftrightarrow 2(2-5)x+(-1-2)=0 \Rightarrow x=
Với y khác 2
[TEX]\Delta ' = (-5+y)^2-(2-y)(-y-1)= \geq 0[/TEX]
\Leftrightarrow 27-9y \geq 0 \Leftrightarrow 9y-27 \leq 0 \Leftrightarrow y \leq 3
Vậy max y =3 (thay vào (1) để tìm giá trị của x)
p.s: Cách thông thường là đặt A=y, bạn có thể coi A là 1 tham số rồi nhân trực tiếp để khử mẫu mà ko cần đặt giá trị y cũng đc
CT nghiệm:
[TEX]ax^2+bx+c[/TEX] với a khác 0
+) [TEX]\Delta =b^2-4ac[/TEX] AD cho cả b chẵn và lẻ
[TEX]\Delta <0[/TEX] Pt vô nghiệm
[TEX]\Delta = 0[/TEX] Pt có nghiệm kép [TEX]x_1=x_2=-b/2a[/TEX]
[TEX]\Delta >0[/TEX] Pt có 2 nghiệm phân biệt [TEX]x_1=\frac{-b + \sqrt{\Delta}}{2a}[/TEX] và [TEX]x_2=\frac{-b - \sqrt{\Delta}}{2a}[/TEX]
CT nghiệm thu gọn (b chẵn, b=2b')
[TEX]\Delta ' = (b')^2-ac[/TEX]
[TEX]\Delta ' < 0[/TEX] Vô nghiệm
[TEX]\Delta ' = 0[/TEX] Nghiệm kép[TEX]x_1=x_2=\frac{-b'}{2a}[/TEX]
[TEX]\Delta ' > 0[/TEX] 2 nghiệm phân biệt: [TEX]x_1=\frac{-b'+\sqrt{\Delta }}{a}[/TEX] và [TEX]x_2=\frac{-b'-\sqrt{\Delta }}{a}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

linhhuyenvuong

1,
2,Cho a,b>0 và a+b[TEX]\geq2[/TEX].CMR: a^3+b^3 >a^2+b^2
_____________________________________________

[tex] a^3+b^3-a^2-b^2+2-a-b[/tex]
=[tex] a^2(a-1)+b^2(b-1)-(a-1)-b(b-1)[/tex]
=[tex] (a-1)(a^2-1)+(b-1)(b^2-1)[/tex]
=[tex] (a-1)^2(a+1)+(b-1)^2(b+1)\geq 0[/tex]
mà a+b\geq 2
\Rightarrow đpcm
P/s: đề hình như thiếu dấu bằng!
 
P

preticane

Cảm ơn các bạn nhiều lắm!!! Mình không quan tâm tìm miền giá trị dài hay ngắn, mình chỉ cần hiểu nó thôi. Đơn giản là vì mình chỉ làm nó ra nháp và bài làm chính thức chỉ ghi như cách làm lớp 8.
Ví dụ như bài trên này làm sao mà mình biết được phải tách và đặt số thế nào?! Nên nếu biết trước được Max và Min thì có thể dễ dàng hơn...!!!
Một lần nữa xin cảm ơn các bạn!!!
 
Top Bottom