[Toán 8] Cmr có đúng 1 trong 3 số x,y,z lớn hơn 2006

M

miki_sakura

Last edited by a moderator:
A

angleofdarkness

Ta có $x^2+x+2xy+y^2+4y=0$

\Leftrightarrow $x^2+x(2y+1)+(y^2+4y)=0$

\Leftrightarrow $x^2+2x\dfrac{2y+1}{2}+\dfrac{(2y+1)^2}{4}-\dfrac{(2y+1)^2}{4}+(y^2+4y)=0$

\Leftrightarrow $4x^2+2.2x.(2y+1)+(2y+1)^2-(2y+1)^2+(4y^2+16y)=0$

\Leftrightarrow $(2x+2y+1)^2=1-12y.$

Có VT \geq 0 nên VP \geq 0 \Rightarrow y \leq $\dfrac{1}{12}.$

Do y thuộc Z nên y = 0.

\Rightarrow x = -0.5
 
Top Bottom