[Toán 8] cm: $\frac{AF}{AB} +\frac{BE}{BC} +\frac{CN}{CA}=1$

L

lionelmessivan

H

haoanh_98

Do FK // AC (theo gt), ta có:


eq.latex
(1)

Vì OE // AB ; OK // AC nên ta có :

Góc OEK = Góc ABC (đồng vị)

Góc OKE = Góc ACB ( đồng vị)

Xét
eq.latex
eq.latex
ta có:

Góc OEK = Góc ABC

Góc OKE = Góc ACB

eq.latex


eq.latex
(2)

Tứ giác OKCN là hình bình hành nên OK = CN (3)

Từ (2) (3)
eq.latex
(4)


Từ (1) (4)
eq.latex



Cộng cả hai vế của đẳng thức trên với
eq.latex
ta được:


eq.latex



eq.latex



eq.latex


eq.latex


 
Top Bottom