[Toán 8]CM $BD=\dfrac{EC}{2}$

T

thuymithach

Last edited by a moderator:
C

computerscience

Xin phép được giải

untitled-46.png

Gọi O là trung điểm của CE. Nối DO
Vì DO là đường trung tuyến ứng với cạnh huyền nên :
[tex]DO=OC=OE=\frac{1}{2}CE[/tex]
Vì [tex]DO=OC[/tex] nên tam giác OCD cân tại O.
Suy ra :[tex]\widehat{OCD}=\widehat{ODC}=\frac{1}{2}\widehat{ACB}[/tex]
Lại có: [tex]\widehat{DOB}[/tex] là góc ngoài của tam giác OCD nên :
[tex]\widehat{DOB}=\widehat{OCD}+\widehat{ODC}=\widehat{ACB}=\widehat{DBO}[/tex]
Nên : tam giác DBO cân tại D
Suy ra : [tex]DB=OD=\frac{CE}{2}[/tex]


P/s:Mình làm thế này không biết có đúng không. Có chỗ nào sai xin mọi người chỉ giáo thêm!
 
N

nguyenhanhnt2012

hì

untitled-46.png

Gọi O là trung điểm của CE. Nối DO
Vì DO là đường trung tuyến ứng với cạnh huyền nên :
[tex]DO=OC=OE=\frac{1}{2}CE[/tex]
Vì [tex]DO=OC[/tex] nên tam giác OCD cân tại O.
Suy ra :[tex]\widehat{OCD}=\widehat{ODC}=\frac{1}{2}\widehat{ACB}[/tex]
Lại có: [tex]\widehat{DOB}[/tex] là góc ngoài của tam giác OCD nên :
[tex]\widehat{DOB}=\widehat{OCD}+\widehat{ODC}=\widehat{ACB}=\widehat{DBO}[/tex]
Nên : tam giác DBO cân tại D
Suy ra : [tex]DB=OD=\frac{CE}{2}[/tex]


P/s:Mình làm thế này không biết có đúng không. Có chỗ nào sai xin mọi người chỉ giáo thêm!
K cần phức tạp thế,ta có DO//=1/2AC mà DB=1/2 AB=>DO=DB.......................................
 
Top Bottom