Toán [Toán 8] Chứng minh

Phạm Thúy Hằng

Cựu Phụ trách BP Quản lí & Mod CĐ|Thiên tài vật lí
Thành viên
15 Tháng ba 2017
6,181
1
10,074
1,243
20
Hà Nội
THCS Nam Từ Liêm
cmr:nếu a+b+c=0 thì:
A=(a-b/c +b-c/a + c-a/b)(c/a-b + a/b-c + b/a-c) =9
Đặt P = (a-b)/c + (b-c)/a + ( c-a) / b
Q = c/(a-b) + a/ ( b-c) + b/(c-a)
Ta có P = ( a-b) / c + ( b-c)/a + ( c-a ) /b
Nhân abc với P ta được ; P abc = ab( a-b) + bc ( b-c) + ac ( c-a )
= ab( a-b) + bc ( a-c + b-a ) + ac ( a-c)
= ab( a-b) - bc ( a-b) - bc( c-a) + ca ( c-a)
= b ( a-b)(a-c) - c ( a-b)(c-a)
= ( b-c)(a-b)(a-c)
=> P = (b-c)(a-b)(a-c) / abc
Xét a + b +c = 0 ta được a + b = -c ; c+a = -b , b+c = -a
Ta có Q = c/(a-b) + a/ ( b-c) + b/ ( c-a)
Nhân ( b-c)(c-b)(a-c) . Q ta có : Q = c(c-a)(b-c) + a( a-b)(c-a) + b(a-b)(b-c)
Q = c(c-a)(b-c) + (a-b)(-b-c)(c-a) +b( a-b)(b-c)
Q = c(c-a)(b-c) - b(a-b)(c-a) + b(a-b)(b-c) - c( a-b)(c-a)
Q = c(c-a)( -a+2b-c) + b(a-2c+b)(a-b)
Q = - 3bc(a-b) + 3bc(c-a)
Q = 3bc ( b+c-2a)
Q = -9abc
Suy ra => Q = 9abc / (a-b)(b-c)(c-a)
Vây ta nhân P*Q = ( b-c)(a-b)(a-c) / abc * 9abc / ( a-b)(b-c)(c-a) ( gạch những hạng tử giống nhau đi)
P*Q = 9 ( đpcm)
sưu tầm
 
  • Like
Reactions: ngocanhmath

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Đặt a-b = x
b-c=y
c-a= z
Sau thì thay vào chứng minh như kiểu (a+b+c)(1/a +1/b+1/c) >= 9
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

nhokway74ld

Học sinh
Thành viên
20 Tháng ba 2017
118
49
26
20
Hà Nội
THCS xuân mai a
mình chỉ biết làm đoạn đầu :
Đặt a-b/c = x ; b-c/a = y; c-a/b=z
Ta có : ( x+y+z)(1/z+1/y+1/z)= 3+ y+z/x+x+z/y+y+z/x
( mình làm tắt 1 bước còn không bạn quy đồng ra rồi cộng vô )
mà : y+z/x = ( c-a -b)c/ab
còn lại mình đang làm tiếp được mình lẽ post lên sớm nhất có thể:D:D:p:p
 
  • Like
Reactions: Xiao Fang

danhlapro0908@gmail.com

Học sinh
Thành viên
26 Tháng mười 2017
14
2
21
19
Bình Dương
THCS NTB
ai giúp mình bài này với ạ xin cảm ơn vì đã đọc :Gọi tam giác ABC vuông tại A trung tuyến AM , AB= 6cm, AC= 8cm, Gọi I là trung điểm AC
A) tính độ dài BC,AM
B) CMR; tg AMCN là HT
Gọi K là trung điểm AM , CMR : K là trung điểm BN
 

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
ai giúp mình bài này với ạ xin cảm ơn vì đã đọc :Gọi tam giác ABC vuông tại A trung tuyến AM , AB= 6cm, AC= 8cm, Gọi I là trung điểm AC
A) tính độ dài BC,AM
B) CMR; tg AMCN là HT
Gọi K là trung điểm AM , CMR : K là trung điểm BN
a, BC=10
AM= 5
b,c... điểm N là ở đâu vậy bạn?
 
Top Bottom