[Toán 8] Chứng minh số chính phương

K

khanhtoan_qb

Cho n thuộc Z chứng minh
n(n+1)(n+2)(n+3)+1 là số chính phương

>> Chú ý bài viết có dấu
Ta có [TEX]A = n(n + 1)(n + 2)(n + 3) + 1= [n(n + 3)].[(n + 1)(n + 2)]+ 1[/TEX]
[TEX]A = (n^2 + 3n)(n^2 + 3n + 2) + 1 [/TEX]
Đặt [TEX]y = n^2 + 3n[/TEX]\Rightarrow[TEX]A = y ( y + 2) + 1 = y^2 + 2y + 1 = (y + 1)^2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]A = (n^2 + 3n + 1)^2[/TEX]\Rightarrowđpcm:):):)
thua anh ta rùi :khi (46)::khi (46)::khi (46):
 
O

oliverwooddeptrai

Ta có :
n(n + 1) (n + 2) (n + 3) + 1
= (n2 + 3n) (n2 + 3n + 2) + 1
= (n2 + 3n)2 + 2(n2 + 3n) + 1
= (n2 + 3n + 1)2
Với n là số tự nhiên thì n2 + 3n + 1 cũng là số tự nhiên, theo định nghĩa, là số chính phương.
Cách này hoàn toàn giống cách của bạn ở trên,nhưng chi tiết hơn đôi chút.

Tát cả các cách đều đưa về dạng tổng bình phương để giải
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom