[Toán 8] Chứng minh bất đẳng thức

M

minhhieupy2000

đề phải là như vầy: cho $3x+4y=7$. Chứng minh: $3x^2+4y^2 \ge 7$
Áp dụng BĐT Bunhacopski ta có:
$(\sqrt3x.\sqrt3+\sqrt4x.\sqrt4)^2 \le (3x^2+4y^2)(3+4)$
\Rightarrow $7^2\le (3x^2+4y^2).7$
\Rightarrow $3x^2+4y^2 \ge 7$
 
H

huynhbachkhoa23

Đừng nên sửa đề khi chưa chắc chắn đề sai hoàn toàn :))

$3x^2+4y^2= \dfrac{(3x)^2}{3}+\dfrac{(-4y)^2}{4} \ge \dfrac{(3x-4y)^2}{3+4}=7$
 
H

huynhbachkhoa23

Chắc bác cũng quên: "BDT Bunyakovsky dùng cho toàn bộ tập hợp số thực" nên có dấu trừ cũng không là vấn đề gì cả.
 
Top Bottom