[Toán 8] C/m hệ thức $DE+DF=2AM$

H

hiensau99

Hình đơn giản, bạn tự kẻ được chứ?

Hướng dẫn:

- CM: $\dfrac{DF}{AM}=\dfrac{BD}{BM}=\dfrac{DB}{CM}$
- CM: $\dfrac{DE}{AM}= \dfrac{DC}{CM}$
- CM: $\dfrac{DE}{AM}+ \dfrac{DF}{AM}= \dfrac{DB}{CM}+ \dfrac{DC}{CM}= \dfrac{BC}{CM}=2 \to DE+DF=2AM$ (đpcm)

 
P

payphone

Hình đơn giản, bạn tự kẻ được chứ?

Hướng dẫn:

- CM: $\dfrac{DF}{AM}=\dfrac{BD}{BM}=\dfrac{DB}{CM}$
- CM: $\dfrac{DE}{AM}= \dfrac{DC}{CM}$
- CM: $\dfrac{DE}{AM}+ \dfrac{DF}{AM}= \dfrac{DB}{CM}+ \dfrac{DC}{CM}= \dfrac{BC}{CM}=2 \to DE+DF=2AM$ (đpcm)


Bạn ơi, cho mình hỏi? Cái đoạn CM: DE/AM+DF/AM=DB/CM+DC/CM chứng minh như thế nào z?
 
E

eye_smile

Cộng 2 vế của 2 đẳng thức bên trên ta được đẳng thức dưới
M là trung điểm =>BC/CM=2CM/CM=2
=>DE/AM+DF/AM=2
=>DE+DF=2AM
 
E

eye_smile

Vì đã cm đc DE/AM=DC/CM
DF/AM=DB/CM
=>DE/AM+DF/AM=DC/CM+DB/CM( cộng 2 vế tương ứng của 2 đẳng thức thì được đẳng thức mới mà bạn)
 
P

payphone

Vì đã cm đc DE/AM=DC/CM
DF/AM=DB/CM
=>DE/AM+DF/AM=DC/CM+DB/CM( cộng 2 vế tương ứng của 2 đẳng thức thì được đẳng thức mới mà bạn)

Cảm ơn bạn nha. Mình hiểu rồi. Bạn giỏi thật! Cho mình hỏi đối vs những dạng bài hình như thế này thì làm sao để giải ra nhỉ?
 
Top Bottom