[Toán 8]C/m BĐT

C

coibatkhuat_hp

GIẢI nè :D

Mình giải ntn này ko biết có đúng ko :-SS, làm theo kiếu "mò" ấy mà :-\"
[TEX]a + b + c > 0[/TEX]
[TEX]a + b + c = 2[/TEX]
CM: [TEX]\frac{52}{27} \leq a^2 + b^2 + c^2 + 2ab < 2[/TEX]
Giải:...
Từ giả thiết ta có: [TEX]a + b = 2 - c[/TEX]​
\Rightarrow[TEX](a + b)^2 = (2 - c)^2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]a^2 + b^2 + 2ab = 4 - 4c +c^2[/TEX]
Ta thay vào điền cần CM đc:
\Rightarrow[TEX]4 - 4c + 2c^2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]2 (c^2 - 2c + 1) - 2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]2 ( c -1 )^2 - 2[/TEX]
Vì [TEX]2 (c - 1)^2 \geq 0[/TEX] \Rightarrow [TEX]2 (c - 1)^2 -2 \geq -2[/TEX]
[TEX] -2 < 2 [/TEX](điều đương nhiên :D)
Nên [TEX]2(c - 1)^2 - 2 < 2 [/TEX] %%-
Còn [TEX]\frac{52}{27} = 1.925925... < 2[/TEX] %%- %%-
Từ %%- và %%- %%- suy ra đpcm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom