Toán [Toán 8] Biến đổi đồng nhất

Nguyễn Huy Tú

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng ba 2017
113
101
89
Ta có: [tex]x+y+z=0\Rightarrow x^{2}+y^{2}+z^{2}+2xy+2yz+2xz=0[/tex]
[tex]\Rightarrow xy+yz+xz=\frac{-a^{2}}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow x^{2}y^{2}+y^{2}z^{2}+x^{2}z^{2}+2xyz(x+y+z)=\frac{a^{4}}{4}[/tex]
[tex]\Rightarrow x^{2}y^{2}+y^{2}z^{2}+x^{2}z^{2}=\frac{a^{4}}{4}[/tex] ( do x+y+z=0 )
[tex]x^{2}+y^{2}+z^{2}=a^{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow x^{4}+y^{4}+z^{4}+2(x^{2}y^{2}+y^{2}z^{2}+x^{2}z^{2})=a^{4}[/tex]
[tex]\Rightarrow x^{4}+y^{4}+z^{4}=a^{4}-\frac{a^{4}}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: tuananh982
Top Bottom