[Toán 8]bdt hình học

C

congnhatso1

Last edited by a moderator:
L

luckybaby_98

:D:D:D...tui làm nhé..:x:D:D:D

a)
AM < [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] ( AB+AC)
Vì tổng 2 cạnh của 1 tam giác luôn lớn hơn cạnh còn lại, ta có:
Xét [TEX]\large\Delta APM[/TEX] có:
AM < AP + PM ( theo t/c trên)
Xét [TEX]\large\Delta ANM[/TEX] có:
\Rightarrow
2AM < AP + PM + AN +NM (cộng vế với vế) (1)
Lại có: AP = MN (t/c đường trung bình của [TEX]\large\Delta ABC[/TEX]) (2)
PM = AN (t/c đường trung bình của [TEX]\large\Delta ABC[/TEX]) (3)
Từ (1),(2),(3) \Rightarrow 2AM < 2AP + 2AN
\Leftrightarrow
2AM < AB + AC (do CP và BN là đường trung tuyến của[TEX]\large\Delta ABC[/TEX])

\Leftrightarrow
AM <[TEX]\frac{1}{2}[/TEX] (AB+AC) (chia cả hai vế cho 2)

b)

* CM tương tự:
-BN < [TEX]\frac{1}{2}[/TEX](AB+AC)
-CP < [TEX]\frac{1}{2}[/TEX](AC+CB)
-AM <[TEX]\frac{1}{2}[/TEX](AB+AC)
\Rightarrow AM + BN + CP < [TEX]\frac{1}{2}[/TEX](AB+AC+AB+BC+AC+BC)
\LeftrightarrowAM + BN + CP < AB+AC+BC (4)

Xét [TEX]\large\Delta BGC[/TEX] có:
- BG+GC > BC
Xét[TEX]\large\Delta CGA[/TEX], có:
- GC+AG > AC
Xét [TEX]\large\Delta AGB[/TEX], có:
- AG+BG > AB

\Rightarrow 2GB+2GC+2GA > AB+AC+BC
\Leftrightarrow2.[TEX]\frac{2}{3}[/TEX]BN + 2[TEX]\frac{2}{3}[/TEX]PC + 2.[TEX]\frac{2}{3}[/TEX]AM > AB+AC+BC (t/c đường trung tuyến trong [TEX]\large\Delta ABC[/TEX])

\Leftrightarrow [TEX]\frac{4}{3}[/TEX] (BN + PC + AM) > AB+AC+BC

Ta nhân cả 2 vế vs [TEX]\frac{3}{4}[/TEX], được:
\Leftrightarrow BN+PC+AM >[TEX]\frac{3}{4}[/TEX]( AB+AC+BC ) (5)

Từ (4),(5) => [TEX]\frac{3}{4}[/TEX](AB+AC+BC) < AM+BN+CP < AB+AC+BC (đpcm)

:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
C

congnhatso1

còn bài này nữa
cho tam giác ABC (AB<AC),BE,CF lần lượt là trung tuyến của tam giác, D là trung điểm của BC
BE cắt CF tại G
C/M
a, A,G,D thẳng hàng
b,BE<CF
c,AD,BE,CF thỏa mãn bất đẳng thức tam giác
 
C

congnhatso1

bài trên hình như không ổn
không nên xét tam giác mà vận dụng tính chất đường trung bình thì sẽ nhanh hơn
nhìn bài bạn làm tù mù quá
không hiểu,bạn vẽ hộ cái hình đi
 
C

congnhatso1

sao mà 1 số bài toán mình đưa ra ít bạn giải hộ cái nhỉ
các bạn giải giùm đi nào
còn bài này nữa
chứng minh 1 tam giác vuông có 1 góc bằng 30 độ thì cạnh đối diện góc đó = 1/2 cạnh huyền và điều ngược lại có đúng không
 
L

linhhuyenvuong

sao mà 1 số bài toán mình đưa ra ít bạn giải hộ cái nhỉ

các bạn giải giùm đi nào

còn bài này nữa

chứng minh 1 tam giác vuông có 1 góc bằng 30 độ thì cạnh đối diện góc đó = 1/2 cạnh huyền và điều ngược lại có đúng không
Gọi tam giác đó là ABC có:[TEX]\hat{ABC}=30^o; \hat{BAC}=90^o[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\hat{BCA}=60^o[/TEX].
Cần c/m : [TEX]AC=\frac {1}{2}BC[/TEX]
Từ B dựng tia Bx sao cho[TEX]\hat{ABx}=30^o[/TEX]
Tia Bx cắt AC tại E.
[TEX]\hat{EBC}=\hat{EBA}+\hat{ABC}=60^o[/TEX]
\Rightarrow tam giác EBC đều.
\Rightarrow [TEX]EC=BC[/TEX]
Tam giác EBC đều nên BA vừa là đg cao vừa là trung tuyến
\Rightarrow [TEX]AC=\frac{1}{2}EC=\frac{1}{2}BC (ĐPCM)[/TEX]
Ngược lại vẫn đúng
 
Last edited by a moderator:
C

congnhatso1

Gọi tam giác đó là ABC có:[TEX]\hat{ABC}=30^o; \hat{BAC}=90^o[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\hat{BCA}=60^o[/TEX].
Cần c/m : [TEX]AC=\frac {1}{2}BC[/TEX]
Từ B dựng tia Bx sao cho[TEX]\hat{ABx}=30^o[/TEX]
Tia Bx cắt AC tại E.
[TEX]\hat{EBC}=\hat{EBA}+\hat{ABC}=60^o[/TEX]
\Rightarrow tam giác EBC đều.
\Rightarrow [TEX]EC=BC[/TEX]
Tam giác EBC đều nên BA vừa là đg cao vừa là trung tuyến
\Rightarrow [TEX]AC=\frac{1}{2}EC=\frac{1}{2}BC (ĐPCM)[/TEX]
Ngược lại vẫn đúng

bạn làm nào vậy
mình không biết bạn giải bài nào cả
cho cái đề rùi mà làm
@-)@-)@-)
 
Top Bottom