[Toán 8]Bất phương trình 8

T

thaopro1230

(4x+y)^2\leq(4+1)(4x^2+y^2)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]4x^2+y^2 \geq \frac{(4x+y)^2}{5}=\frac{1^2}{5}=1[/TEX][/QUOTE]
Đoạn này tớ chưa hiểu rõ lắm viết lại đầy đủ cho tớ nhé.
 
N

nguyenkhanhchi

[TEX](4x+y)^2\leq(4+1)(4x^2+y^2)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]4x^2+y^2 \geq \frac{(4x+y)^2}{5}=\frac{1^2}{5}=1[/TEX]
Cụ thể nó là như thế này:
AD Bu-nhi-a với các bộ số (2;1) và (2x;y) ta có:
[TEX](2^2+1^2)[(2x)^2+y^2) \geq (2.2x+1.y)^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]5(4x^2+y^2)\geq (4x+y)^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](4x^2+y^2) \geq\frac{(4x+y)^2}{5} = \frac{1}{5}[/TEX] do 4x+y=1 theo đề bài
Dầu ''='' xảy ra khi [TEX]\frac{2}{2x}=\frac{1}{y} <=>\frac{1}{x}=\frac{1}{y}[/TEX]
\Leftrightarrow x=y thay vào đề bài 4x+y=1 ta tính đc [TEX]x=y=\frac{1}{5}[/TEX] :D
 
Top Bottom