haizzzzzzz
Ai chà :Cosi nè:
\frac{a_1+a_2+...+a_n}{n}\geq\sqrt[n]{a_1.a_2.+...+a_n}
Bu-nhi-a-cốp-xki:
({a_1}^2+{a_2}^2+...+{a_n}^2)({b_1}^2+{b_2}^2+...+ {b_n}^2)\geq(a_1b_1+a_2+b_2+...+a_n+b_n)^2
Cosi ak`:áp dụng quy nạp để CM: chắc ai cũng biết làm
Bu-nhi-a-cốp-xki:
Đặt A= {a_1}^2+{a_2}^2+...+{a_n}^2, B={b_1}^2+{b_2}^2+...+{b_n}^2, C= <br />
a_1b_1+a_2+b_2+...+a_n+b_n
Cần CM:AB\geq C^2
Nếu A=0 hoặc B=0 thì BĐT đc CM
Với A,B khác 0
Với \forall x ta có:
(a_1x-b_1)^2\geq0\geq{a_1}^2x^2-2a_1b_1x+{b_1}^2\geq0
(a_2x-b_2)^2\geq0\geq{a_2}^2x^2-2a_2b_2x+{b_2}^2\geq0
...
(a_nx-b_n)^2\geq0\geq{a_n}^2x^2-2a_nb_nx+{b_n}^2\geq0
Cộng từng vế n BĐT trên đc:
Ax^2-2Cx+B\geq0 (1)
Vì (1) đúng \forall x nên thay x=\frac{C}{A} vào (1) ta đc:
A.\frac{C^2}{A^2}-2.\frac{C^2}{A}+B\geq 0 \Rightarrow B-\frac{C^2}{A}\geq 0 \Rightarrow AB-C^2\geq 0\Rightarrow AB\geq C^2
Xảy ra đẳng thức khi và chỉ khi a_1x=b_1,...,a_nx=b_n
CM cosi với 2 số ko âm nè:
(a-b)^2 \geq 0 \Leftrightarrow a^2+b^2-2ab \geq 0 \Leftrightarrow(a+b)^2 \geq 4ab \Leftrightarrow a+b \geq 2.\sqrt{ab}
__________________