Toán [Toán 8] Bài tập về tam giác

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A, AB = 9 cm và AC = 12 cm. Tia phân giác của góc BAC cắt cạnh BC tại D. Từ D kẻ đường thẳng vuông góc với AC và cắt AC tại E.
a) Chứng minh rằng 2 tam giác CED và CAB đồng dạng.
b) Tính [tex]\frac{CD}{DE}[/tex] .
c) Tính diện tích tam giác ABD.
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Vẽ hình ra trước nha bạn.
Tam giác ABC vuông tại A, AB=9, AC=12 => BC=15( định lý pitago)
Ta có tam giác CDE đồng dạng tam giác CBA
=> ta có tỷ số sau:
CD/CB = CE/CA = DE/BA (1)
mà tam giác DEA là tam giác vuông cân tại E (do góc DEA= 90, góc DAE = 45)
=> DE = AE (2)
Từ (1)(2) => CE/CA = AE/BA
mà AE=AC-CE
=> (AC-CE)/BA = CE/CA
<=> (12- CE)/9 = CE/12
Giải pt trên ta được CE= 48/7.
Xong thế giá trị CE vừa tìm được vào (1)=> CD = 60/7 ; DE =36/7 ; BD=BC-CD = 45/7.

S acd = 1/2 * DE * AC = 216/7
S abc=1/2 *AB *AC = 54
=> S abd = S abc - S acd = 162/7
 

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
Vẽ hình ra trước nha bạn.
Tam giác ABC vuông tại A, AB=9, AC=12 => BC=15( định lý pitago)
Ta có tam giác CDE đồng dạng tam giác CBA
=> ta có tỷ số sau:
CD/CB = CE/CA = DE/BA (1)
mà tam giác DEA là tam giác vuông cân tại E (do góc DEA= 90, góc DAE = 45)
=> DE = AE (2)
Từ (1)(2) => CE/CA = AE/BA
mà AE=AC-CE
=> (AC-CE)/BA = CE/CA
<=> (12- CE)/9 = CE/12
Giải pt trên ta được CE= 48/7.
Xong thế giá trị CE vừa tìm được vào (1)=> CD = 60/7 ; DE =36/7 ; BD=BC-CD = 45/7.

S acd = 1/2 * DE * AC = 216/7
S abc=1/2 *AB *AC = 54
=> S abd = S abc - S acd = 162/7

Câu b bạn giải mình chưa hiểu lắm!
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Câu b bạn giải mình chưa hiểu lắm!
dùng pytago là được cạnh BC rồi nhá. Tiếp theo dùng định lý tia phân giác (đừng nói là hổng biết nhé) tính BD với CD.
Áp định lý Talét cho CED và CAB thì ra được ED.
Cuối cùng là 2 cái diện tích. Chú ý rằng ABD và ACD cùng đường cao, dó đó tỷ số đáy cũng là tỷ số diện tích. Từ đó tính được S của mỗi cái.

Xong rồi đó
 
Top Bottom