[Toán 8]Bài tập về hằng đẳng thức

H

hamster_jerry

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài này mình nghĩ cũng không khó lắm, vì nó ở trong sách. Nhưng sao nghe thầy giảng lại không hiểu lắm, nhờ mọi ng` nha. Đề nè:
(a+b+c)2
bài này mình giải là: [(a+b)+c]2= (a+b)2+c2
=a2+b2+c2+a2+2(a+b)c+c2
= a2+b2+c2+2ab+2bc+2ca
Bài này chẳng bik làm đúng không nữa
Còn 2 bài này thì chẳng hiểu
(a+b-c)2
(a-b-c)2
C/m: (a+b)2=(a-b)2+4ab
(a-b)2=(a+b)2-4ab
a) Tính (a-b)2, bik a+b=7 và a.b=12
b) Tính (a+b)2, bik a-b= 20 và a.b=3
Lưu ý, mấy cái chỗ số 2 là mũ 2 đó, cí máy bị lỗi nên ko làm mũ dc. Thanks trước>:D<
 
D

duongduong97

cm:
vt=(a+b)^2=a^2+2ab+b^2
vp=(a-b)^2+4ab=a^2-2ab+b^2+4ab=a^2+2ab+b^2=vt
\RightarrowdpCm
cau b tuong tu
Tinh
a,theo cm tren:(a-b)^2=(a+b)^2-4ab
ta thay a+b=7va a.b=12 se dk bieu thuc moi la:
7^2-4.12=49-48=1
cau b tuong tu
.
 
K

khanhtoan_qb

Đề nè:
(a+b+c)2
bài này mình giải là: [(a+b)+c]2= (a+b)2+c2
=a2+b2+c2+a2+2(a+b)c+c2
= a2+b2+c2+2ab+2bc+2ca
Bài này chẳng bik làm đúng không nữa
Cái này chỉ cần áp dụng hằng đẳng thức mở rộng là xong :
[TEX](x + y + z)^2 = x^2 + y^2 + z^2 + 2xy + 2xz + 2yz[/TEX]
hoặc mở rộng hơn
[TEX](a + b + c + ... + n + m)^2 = a^2 + b^2 + c^2 + ... + n^2 + 2ab + 2ac + ... + 2am + 2bc + ... + 2bm + ... + 2nm[/TEX] :):)
 
H

hamster_jerry

còn 2 bài này thì sao: (a+b-c)^2
(a-b-c)^2
ai bik làm giúp mình vs, sợ thầy ra kiểm tra mấy bài này quá
 
K

khanhtoan_qb

còn 2 bài này thì sao: (a+b-c)^2
(a-b-c)^2
ai bik làm giúp mình vs, sợ thầy ra kiểm tra mấy bài này quá
Cái này áp dụng Hằng đẳng thức trên có :
[TEX](a + b - c)^2 = [a + b + (- c)]^2 = a^2 + b^2 + (- c)^2 + 2 a. b + 2 a. (- c) + 2. b . (- c) = a^2 + b^2 + c^2 + 2ab - 2ac - 2bc[/TEX]
[TEX](a - b - c)^2 = [a + (- b) + (- c)]^2 = a^2 + (- b)^2 + (- c)^2 + 2 a.(- b) + 2 a. (- c) + 2.(- b) . (- c) = a^2 + b^2 + c^2 - 2ab - 2ac + 2bc[/TEX]
 
L

luckybaby_98

C/m: (a+b)2=(a-b)2+4ab
(a-b)2=(a+b)2-4ab
a) Tính (a-b)2, bik a+b=7 và a.b=12
b) Tính (a+b)2, bik a-b= 20 và a.b=3
Lưu ý, mấy cái chỗ số 2 là mũ 2 đó, cí máy bị lỗi nên ko làm mũ dc. Thanks trước>:D<

Để mình làm lại câu này cho rõ nhé...:)....
a) [TEX](a+b)^2[/TEX] = [TEX](a-b)^2 + 4ab[/TEX]
Ta có:
[TEX](a-b)^2 + 4ab [/TEX]
Áp dụng hằng đẳng thức thứ 2, ta có:
[TEX](a-b)^2[/TEX] + 4ab
= [TEX]a^2 - 2ab + b^2 + 4ab[/TEX]
= [TEX]a^2 + (-2ab+4ab) +b^2[/TEX]
= [TEX]a^2 + 2ab +b^2[/TEX]
= [TEX](a+b)^2[/TEX] (đpcm)

Thay a - b = 20 và a.b = 3 vào biểu thức [TEX](a-b)^2 + 4ab[/TEX] , ta có:

[TEX]20^2 + 4.3 = 400 + 12 = 412[/TEX]

Vậy giá trị của biểu thức [TEX](a-b)^2+ 4ab[/TEX] tại a - b = 20 và a.b = 3 là 412.

b) [TEX](a - b)^2[/TEX] = [TEX](a + b)^2 - 4ab[/TEX]

Ta có:
[TEX](a + b)^2[/TEX] - 4ab
= [TEX]a^2 + 2ab + b^2 - 4ab[/TEX]
= [TEX]a^2 + ( 2ab - 4ab) +b^2[/TEX]
= [TEX]a^2 - 2ab +b^2[/TEX]
= [TEX](a-b)^2[/TEX] (đpcm)

Thay a+b=7 và a.b=12 vào biểu thức [TEX](a + b)^2 - 4ab[/TEX], ta có:

[TEX](7)^2 - 4.12 = 49 - 48 = 1[/TEX]

Vậy giá trị của biểu thức [TEX](a+b)^2 - 4ab[/TEX] tại a+b=7 và a.b=12 là 1.

:) Vậy là oki rìu na :)..hoàn thiện sản phẩm...;;);;)
 
L

linichen82

cho mình bon chen hỏi mấy bài với, cũng hằng đẳng thức này lun, suy nghĩ cả đêm rùi mà hem ra, tức quá lên hỏi mí bạn.
Viết các biểu thức sau dưới dạng bình phương của 1 tổng hoặc 1 hiệu?
[TEX]9x^2+y^2+6xy[/TEX]
[TEX]25a^2+4b^2-20ab[/TEX]
 
L

luckybaby_98

cho mình bon chen hỏi mấy bài với, cũng hằng đẳng thức này lun, suy nghĩ cả đêm rùi mà hem ra, tức quá lên hỏi mí bạn.
Viết các biểu thức sau dưới dạng bình phương của 1 tổng hoặc 1 hiệu?
[TEX]9x^2+y^2+6xy[/TEX]
[TEX]25a^2+4b^2-20ab[/TEX]


Ồ.....
Mình làm nhé..:p:p:p,...Chỉ áp dụng hằng đẳng thức 1 và 2 thui mờ..có điều chỉ đảo lộn 2ab lên giữa thui à..;;)

[TEX]9x^2 + y^2 + 6xy[/TEX]
= [TEX]9x^2 + 6xy +y^2[/TEX]
= [TEX](3x)^2 + 2.(3x).y + y^2[/TEX]
= [TEX]( 3x+y)^2[/TEX]

[TEX]25a^2+4b^2-20ab[/TEX]
= [TEX]25a^2 - 20ab + 4b^2[/TEX]
= [TEX](5a)^2 - 2.(5a).(2b)+ (2b)^2[/TEX]
= [TEX]( 5a - 2b)^2[/TEX]

Xong ùi bạn..chúc bạn học tốt nhé..:)
 
I

i_am_challenger

cho mình bon chen hỏi mấy bài với, cũng hằng đẳng thức này lun, suy nghĩ cả đêm rùi mà hem ra, tức quá lên hỏi mí bạn.
Viết các biểu thức sau dưới dạng bình phương của 1 tổng hoặc 1 hiệu?
[TEX]9x^2+y^2+6xy[/TEX]
[TEX]25a^2+4b^2-20ab[/TEX]

[TEX]9x^2 + y^2 +6xy = (3x)^2 + 2.3x.y + y^2 = (3x + y)^2[/TEX]
[TEX]25a^2 + 4b^2 - 20ab = (5a)^2 - 2.5a.2b + (2b)^2 = (5a - 2b)^2[/TEX]
 
L

linichen82

Giúp mình bài này nữa, trông lạ quá, mà cô thì chưa sửa bài nữa, đã làm rùi nhưng chưa bik đúng sai. Các bạn làm giúp để mình biết bài mình rai or ron ^^
Tính
[TEX](2x^2+3y)^3[/TEX]
[TEX](\frac{1}{2}x-3)^3[/TEX]
 
K

khanhtoan_qb

Giúp mình bài này nữa, trông lạ quá, mà cô thì chưa sửa bài nữa, đã làm rùi nhưng chưa bik đúng sai. Các bạn làm giúp để mình biết bài mình rai or ron ^^
Tính
[TEX](2x^2+3y)^3[/TEX]
[TEX](\frac{1}{2}x-3)^3[/TEX]
bài này đề tính hoặc đề là triển khai :D
bạn áp dụng
[TEX](a + b)^3 = a^3 + 3a^2b + 3ab^2 + b^3[/TEX] là OK

 
N

nguyenhanh_12a1

tính là sao?????????
không hiểu đề bài********************************************************?????
 
N

nguyenphuongthao28598

Cho mình hỏi các bạn với muốn dưới bài viét của mình có hình hay danh ngôn ở dưới thì làm thế nào cả hình avata ỏ diẽn đàn nữa
 
L

linichen82

Nhưng mà bạn khanhtoan ơi, mình biết là triển khai ra như vậy nhưng sao nó có mũ 2 trong biểu thức đó mình lấy làm lạ nên thắc mắc đôi chút. Ko thì nhờ mọi người giải dùm bài [TEX](2x^2+3y)^3[/TEX] thôi cũng dc. Chứ mình bí rùi:confused:
nguyenhanh: mình cũng ko bik, trong sách giáo khoa người ta ghi đề là tính chứ ko nói gì thêm :D
 
K

khanhtoan_qb

Giúp mình bài này nữa, trông lạ quá, mà cô thì chưa sửa bài nữa, đã làm rùi nhưng chưa bik đúng sai. Các bạn làm giúp để mình biết bài mình rai or ron ^^
Tính
[TEX](2x^2+3y)^3[/TEX]
[TEX](\frac{1}{2}x-3)^3[/TEX]
Thế thì làm rõ ra vậy :D
[TEX](2x^2 + 3y)^2 = 8x^6 + 36x^4y + 18x^2y^2 + 27y^3[/TEX]
[TEX](\frac{1}{2}x-3)^3 = \frac{1}{8}x^3 - \frac{9}{4}x^2 + \frac{27}{2}x - 27[/TEX]
p/s Nếu đúng cho cái thanks :))
 
L

linichen82

Cái chỗ bài đầu là [TEX]8x^5[/TEX] chứ khanhtoan nhỉ:confused::-SS
Oh, mình sorry, mình quên vụ lũy thừa của lũy thừa ^^
 
Last edited by a moderator:
N

nkoklinh_bn

minh co mot bai tap co giao dao nhg ko pit lam giup minh nha!
co: x/a=y/b=z/c.
chung minh rang (a+b+c)^2+(x+y+z)^2=(a.x+b.y+c.z)^2
 
V

vippro_hihihi

ai giup minh lam bai tap nay voi :
cmr:(a+b).(a^2-ab+b^2)+(a-b).(a^2+ab+b^2)=2a^3
ai giup minh se cam on nhieu
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom