[Toán 8]Bài tập SGK

G

gauconmary_tn

Giải luôn nguyên bài nhé!
Giải
Tứ giác AEMD có:
A=E=D=90 độ
=> AEMD là hình chữ nhật
Ta có: AM=DE
Mà O là trung điểm DE
=>O là trung điểm AM (tc đường chéo)
=> O,A,M thẳng hàng.
Kẻ AH vuông góc BC
Ok vuông góc BC
=>OK // AH
Tam giác AHM có
OA=OM (cm)
AH // OK
=>OK là đ. trung bình Tam giác AHM
Do tam giác ABC cố định nên đường cao AH cố định bằng h ko đổi
[TEX]=>OK = AH/2=h/2 [/TEX](ko đổi )
Do đó o lưu động trên đường thẳng d // bc và cách bc một khoảng bằng [TEX]h/2[/TEX] Nếu M trùng vs B thì O trùng với E (là trung điểm AB)
Nếu M trùng vs C thì O trùng với F (là trung điểm AC)
=> O lưu động trên đường thẳng EF // BC là đ.trung bình tam giác ABC
CÂu c:
tam giác AHM vuông tại H
=>AM>AH
=> AM nhỏ nhất khi M trùng với H (là chân đường cao kẻ từ đỉnh A của TAm giác ABC)
 
Top Bottom