Toán [TOÁN 8] Bài tập hình

miuanh0309

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2015
19
2
21
20
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình bình hành ABCD. Các điểm E,F thuộc đường chéo AC sao cho AE=EF=FC. Gọi M là giao điểm của BF và CD; N là giao điểm của DE và AB. Chứng minh rằng:
a, M, N theo thứ tự lần lượt là trung điểm của CD, AB
b, EMFN là hình bình hành
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Cho hình bình hành ABCD. Các điểm E,F thuộc đường chéo AC sao cho AE=EF=FC. Gọi M là giao điểm của BF và CD; N là giao điểm của DE và AB. Chứng minh rằng:
a, M, N theo thứ tự lần lượt là trung điểm của CD, AB
b, EMFN là hình bình hành
Ảnh chụp màn hình (314).png
a,
+ Xét tam giác ADE và tam giác BCF có:
[tex]\left\{\begin{matrix} AD=BC\\ \widehat{DAE}=\widehat{BCF}\\ AE=CF \end{matrix}\right.\Rightarrow \Delta ADE=\Delta BCF (c.g.c)[/tex]
[tex]\Rightarrow ;\left\{\begin{matrix} \widehat{AED}=\widehat{BFC}\\ DE=BF (1) \end{matrix}\right.[/tex]
mà [tex]\widehat{AED}=\widehat{NEC}\Rightarrow \widehat{BFC}=\widehat{NEC}\Rightarrow DN//BM[/tex]
+ Xét tam giác DEC có:
[tex]\left\{\begin{matrix} EF=FC\\ MF//DE \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} DM=MC\\ MF=\frac{DE}{2} (2) \end{matrix}\right.[/tex]
+ C/m tương tự
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} AN=NB\\ EN=\frac{BF}{2}(3) \end{matrix}\right.[/tex]
b, Từ (1)(2) và (3)
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} EN=MF\\ EN//MF \end{matrix}\right.[/tex]
=> $EMFN$ là hình bình hành
 
  • Like
Reactions: Trường Xuân
Top Bottom