Toán [TOÁN 8] Bài tập hình

huonghugo

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2015
52
3
26

Xuân Long

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
684
631
149
23
Nam Định
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
Áp dụng định lí pitago
=> BC = ...
AD là phân giác của góc A (D thuộc BC)
=> BD/DC = BA/CA
=> BD/(BD + DC) = BA/( BA+ AC)
=> BD/BC = BA/(BA+ AC)
Thay số tính BD
=> DC


số xấu ko tiện gõ kết quả thông cảm nhe =))
 

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh
Áp dụng định lý Py-ta-go ta có:
[tex]AC^{2}+AB^{2}=3.75^{2}+4.5^{2}=\frac{549}{16}=(\frac{3\sqrt{61}}{4})^{2}=BC^{2} \Rightarrow BC=\frac{3\sqrt{61}}{4}[/tex][tex](cm)[/tex]
Theo tính chất tia phân giác ta có:
[tex]\frac{BD}{BC}=\frac{AB}{AC}=\frac{5}{6}\Rightarrow \frac{BD}{BD+BC}=\frac{AB}{AC+AB}=\frac{5}{6+5}=\frac{5}{11}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{BD}{BC}=\frac{5}{11}\Rightarrow \frac{BD}{\frac{3\sqrt{61}}{4}}=\frac{5}{11}[/tex]
[tex]\Rightarrow BD=\frac{15\sqrt{61}}{44}[/tex][tex](cm)[/tex]
[tex]\Rightarrow CD=BC-BD=\frac{9\sqrt{61}}{22}[/tex][tex](cm)[/tex]
Số hơi xấu nhưng vẫn đưa về căn được.:D:D:D
 
Last edited:

anhthudl

Cựu Kiểm soát viên|Ngày hè của em
Thành viên
8 Tháng mười hai 2014
673
1,121
321
Đắk Lắk
THPT Trần Quốc Toản
Cho tam giác vuông ABC tại A có đường phân giác AD. Biết độ dài các cạnh góc vuông AB = 3,75 cm, AC = 4,5 cm. Tính độ dài đoạn thẳng BD, CD.
giup voi gap lam thanks!!!!!!!!!
Hình bạn tự vẽ được nha :)
Giải:
Ta có AD là đường phân giác chia BC thành 2 nửa bằng nhau
=> CD = AD = BD = [tex]\frac{BC}{2}[/tex] (Tính chất đường phân giác tam giác vuông)
ADĐL Pytago:
[tex]BC=\sqrt{4,5^{2}+3,75^{2}}=\frac{3\sqrt{61}}{4}[/tex]
[tex]\Rightarrow BD=CD=\frac{3\sqrt{61}}{8}[/tex]

Bạn có thể quy tròn cũng được nha! :)
 
  • Like
Reactions: huonghugo

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh
Hình bạn tự vẽ được nha :)
Giải:
Ta có Ad là đường phân giác chia BC thành 2 nửa bằng nhau
=> CD = AD = BD = [tex]\frac{BC}{2}[/tex] (Tính chất đường phân giác tam giác vuông)
ADĐL Pytago:
[tex]BC=\sqrt{4,5^{2}+3,75^{2}}=\frac{3\sqrt{61}}{4}[/tex]
[tex]\Rightarrow BD=CD=\frac{3\sqrt{61}}{8}[/tex]

Bạn có thể quy tròn cũng được nha! :)
Tam giác vuông chứ không phải vuông cân bạn ơi.:D:D:D
 

anhthudl

Cựu Kiểm soát viên|Ngày hè của em
Thành viên
8 Tháng mười hai 2014
673
1,121
321
Đắk Lắk
THPT Trần Quốc Toản
Trung tuyến mới chia ra hai nửa bằng nhau mà bạn.
Chết toi. Nhầm :p *Ok I'm fine* :v
Về bài toán dùng tỉ lệ giữa các cạnh bằng tính chất đường phân giác là ok nhất!
[tex]\frac{AB}{BD}=\frac{AC}{CD}\\\\ \Leftrightarrow \frac{3,75}{BD}=\frac{4,5}{\frac{3\sqrt{61}}{4}-BD}\\\\ \Rightarrow BD \approx 2,66[/tex]
[tex]\Rightarrow CD=BC-BD\approx 3,198[/tex]
CD không giống bạn kia nhỉ o_O Hay là nhầm với đường trung bình nhở -.-"

-----
À ngoài ra nhớ đặt tiêu đề cho phù hợp nha bạn!
Tiền tố - [Môn + lớp] Nội dung tiêu đề (khái quát+ ngắn gọn)
 
Last edited:
Top Bottom