[Toán 8] Bài tập đại số

K

khaiproqn81

Để mình giải đầy đủ luôn nhé (Chủ yếu là để dọn cái topic)

$(1) \Leftrightarrow 3mx-x>1+2m \Leftrightarrow (3m-1)x>1+2m (*) \\ Xét 3m-1=0 \Rightarrow m= \dfrac{1}{3} \\ (*) \Leftrightarrow 0x>1+\dfrac{2}{3} \Leftrightarrow x \in \emptyset \\ + Xét 3m-1>0 \Rightarrow m>\dfrac{1}{3} \\ (*) \Leftrightarrow x>\dfrac{1+2m}{3m-1} \\ +Xét 3m-1<0 \Leftrightarrow 3m<1 \Rightarrow m<\dfrac{1}{3} \\ (*) \Leftrightarrow x<\dfrac{1+2m}{3m-1} \\ mà (2) \Leftrightarrow 2x>m \Leftrightarrow x>\dfrac{m}{2}$

Hai pt có cùng tập nghiệm

$$ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m>\dfrac{1}{3}\\\dfrac{1+2m}{3m-1} = \dfrac{m}{2} \end{matrix}\right \\ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m>\dfrac{1}{3}\\3m^2-5m-2=0 \end{matrix}\right \\ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m>\dfrac{1}{3}\\(m-2)(m+1)=0 \end{matrix}\right \\ \Leftrightarrow m-2=0 \Leftrightarrow m=2$$

 
Top Bottom