[Toán 8]-Bài Nì Khó Quá, Các Anh Em Vô Lèm

C

cuccuong

[TEX]a^3+b^3+c^3\geq3abc[/TEX]
với [TEX]a+b+c\geq0[/TEX]

:confused:@-)|-)
dễ dàng chứng minh
[TEX]a^{3}+b^{3}+c^{3}[/TEX]-3abc
=(a+b+c)[TEX](a^{2}+b^{2}+c^{2}-ab-ac-bc)[/TEX](nhân tung ra :D:D)
vì vậy nếu [TEX]a^{3}+b^{3}+c^{3}\geq3abc [/TEX] thì [TEX](a+b+c)(a^{2}+b^{2}+c^{2}-ab-ac-bc) \geq 0[/TEX]
khi đó a+b+c và[TEX]a^{2}+b^{2}+c^{2}-ab-ac-cb[/TEX]cùng dấu
lại có đặt A=[TEX]a^{2}+b^{2}+c^{2}-ab-ac-cb[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] 2A=[TEX](a^{2}-2ab+b^{2})(b^{2}-2bc+c^{2})(c^{2}-2ac+a^{2})[/TEX]
=[TEX](a-b)^{2}+(b-c)^{2}+(c-a)^{2}\geq0[/TEX]
vì vậy a+b+c[TEX]\geq[/TEX]0
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom