[toán 8] bài khó

L

lazycat_95

tim gia tri lon nhat cua bieu thuc sau:
(2x-1)(x+2)(x+3)(2x+1)

A=(2x-1)(x+2)(x+3)(2x+1)
=(2x-1)(x+3)(x+2)(2x+1)
=(2x^2-x+6x-3)(2x^2+4x+x+2)
=(2x^2+5x-3)(2x^2+5x+2)
Đặt 2x^2+5x-3=t
\RightarrowA=t(t+5)
=t^2+5t
=t^2+5t+25/4-25/4
=(t+5/2)^2-25/4\geq-25/4
\RightarrowAmin=-25/4
\Leftrightarrowt+5/2=0
\Rightarrow2x^2+5x-3+5/2=0
\Rightarrow2x^2+5x-1/2=0
\Rightarrow4x^2+5x-1=0
Đến đây tách thành bình phương cộng vs 1 số là tìm ra x
Mình nghĩ bài này chỉ có thể tìm dc min .ko thể tìm dc max
Bạn thử xem lại đề bài
Nếu là max bạn nói lại vs mình để mình thử nghĩ tiếp xem!
P/S: Cái tên của chủ đề bạn nên xem lại:
Phải là "Can you help me?"
 
0

01263812493

(4x^2 --1)(x^2 + 5x + 6) đặt 4x^2 -1=a
<=> a(a +5x + 7 -3x^2)
rồi pt ra là xong
 
Top Bottom