[Toán 8] Bài khó. Ai giúp mình với !

H

harrypham

Ta có $\overline{ab}^2= (a+b)^3$ hay $10a+b=a^3+3a^2b+3b^2a+b^3$
Với $b =0$ thì $10a=a^3$ mà $0 <a \le 9$, mâu thuẫn.
Với $b\ ne 0$
+ Nếu $b=1 \implies 10a=a^3+3a^2+3a \implies a=1$.
+ Nếu $b \ge 2$ thì $10a+b < a^3+3a^2b+3b^2a+b^3$.

Vậy $a=1,b=1$.
 
T

thaonguyenkmhd

Gọi số cần tìm là $ \overline{ab}$ ( a, b$\in N$ ; 1 \leq a \leq 9 ; 0\leqb\leq9 )

Theo bài ra ta có $\overline{ab} ^2 = ( a+b)^3$ \Leftrightarrow $(10a+b)^2 = (a+b)^3$

\Rightarrow $ \overline{ab}$ là 1 lập phương, a+b là một số chính phương

Do 10 \leq$ \overline{ab}$ \leq 99 mà $ \overline{ab}$ là một lập phương \Rightarrow $ \overline{ab} \in$ { 27 ; 64 }

+ Nếu $ \overline{ab} = 27$ \Rightarrow a +b = 9 ( là số chính phương )

+ Nếu $ \overline{ab} = 64$ \Rightarrow a+b = 10 ( không là số chính phương )

Vậy số cần tìm là 27.

@ harrypham :hằng đẳng thức $(a+b)^3 = a^3 + 3a^2b + 3ab^2 +b^3$
 
Last edited by a moderator:
K

katana_yubashiri

Ta có $\overline{ab}^2= (a+b)^3$ hay $10a+b=a^3+3a^2b+3b^2a+b^3$
Với $b =0$ thì $10a=a^3$ mà $0 <a \le 9$, mâu thuẫn.
Với $b\ ne 0$
+ Nếu $b=1 \implies 10a=a^3+3a^2+3a \implies a=1$.
+ Nếu $b \ge 2$ thì $10a+b < a^3+3a^2b+3b^2a+b^3$.

Vậy $a=1,b=1$.
Kết quả là 11 đâu có thoã mãn đề bài đâu mà MOD xác nhận đúng???
Gọi số cần tìm là $ \overline{ab}$ ( a, b$\in N$ ; 1 \leq a \leq 9 ; 0\leqb\leq9 )

Theo bài ra ta có $\overline{ab} ^2 = ( a+b)^3$ \Leftrightarrow $(10a+b)^2 = (a+b)^3$

\Rightarrow $ \overline{ab}$ là 1 lập phương, a+b là một số chính phương

Do 10 \leq$ \overline{ab}$ \leq 99 mà $ \overline{ab}$ là một lập phương \Rightarrow $ \overline{ab} \in$ { 27 ; 64 }

+ Nếu $ \overline{ab} = 27$ \Rightarrow a +b = 9 ( là số chính phương )

+ Nếu $ \overline{ab} = 64$ \Rightarrow a+b = 10 ( không là số chính phương )

Vậy số cần tìm là 27.

@ harrypham :hằng đẳng thức $(a+b)^3 = a^3 + 3a^2b + 3ab^2 +b^3$
Thắc mắc tí
\Rightarrow $ \overline{ab}$ là 1 lập phương, a+b là một số chính phương
Làm sao suy ra được như thế, hk hỉu chỗ này lắm
 
Top Bottom