cho hình bình hành ABCD. gọi E là trung điểm của AD,F là trung điểm của BC. chứng minh rằng BE=DF
Ta có ABCD là hình bình hành.
$\Rightarrow$ AD = BC
$\Rightarrow$ AE = ED = BF = FC
Xét tứ giác EFCD.
- ED = FC (cmt)
- ED = FC (AD // BC)
$\Rightarrow$ EFCD là hình bình hành.
Vì ta có EFCD là hình bình hành:
$\Rightarrow$ EF // CD
$\Rightarrow \widehat{F} = \widehat{C}$
Xét tam giác BEF và FDC
- EF = CD (EFCD là hình bình hành)
- $\widehat{F} = \widehat{C}$ (cmt)
- BF = CF (cmt)
$\Rightarrow$ BEF = FDC (c-g-c)
$\Rightarrow$ BE = DF