[toán 8]Ai giải dùm mình bài toán này

Status
Không mở trả lời sau này.
B

boyway2007

Last edited by a moderator:
P

potter.2008

Cm [tex]A=n^3+(n+1)^3+(n+2)^3 [/tex]chia hết cho 9 với mọi n thuộc N*

P/S : bài viết của bạn đã vi phạm nội qui là post bài ko dấu và đặt tên ko đúng chủ đề. Nhắc nhở lần đầu...lần sau nếu vi phạm sẽ del bài

[tex]A=n^3+(n+1)^3+(n+2)^3 [/tex]
[tex]\Leftrightarrow A=n^3 + n^3+3n+3n^2+1 + n^3+6n^2+12n+8[/tex]
[tex]\Leftrightarrow A=3n^3 + 15n+9n^2+9[/tex]
[tex]\Leftrightarrow A=3(n^3 + 5n+3n^2+3)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow A=3(n^3 + 5n+3n^2+3)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow A=3(n^3 + 3n^2+2n +3n +3)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow A=3(n(n+1)(n+2) +3(n +1))[/tex]
>>>>>>>>>ĐPCP ok?

cách khác :
dùng hằng đẳng thức cách này tự làm nhá :)
 
Last edited by a moderator:
T

trantrongnhan1

Sử dụng quy nạp

n=1 => đúng
giả sử n=k đúng => k^3 + (K+1)^3 + (K+2)^3 chia hết cho 3.
Ta sẽ chứng minh n=k+1 cũng đúng, thật vậy:
(K+3)^3 + (K+1)^3 + (K+2)^3
= K^3 + (K+1)^3 + ( K+2) ^3 + 9n^2 + 27n + 81
Dễ thấy biểu thức trên chia hết cho 9
Vậy n^3 + (n+1)^3 + (n+2)^3 chia hết cho 9 \forall n tự nhiên

*Tái bút: Quy nạp hay được dùng để chứng minh đúng với mọi n tự nhiên
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom