Toán Toán 7

Linh Linh Vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng mười hai 2017
188
103
56
19
Nam Định
thcs Hàn Thuyên

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Tìm x,y,z biết:
[tex]\frac{x + 2}{7} = \frac{y - 3}{5} = \frac{z}{3}[/tex] và x + y - z = -17
Có ai biết cách giải thì "help" mình nha :)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
$
\frac{x + 2}{7} = \frac{y - 3}{5} = \frac{z}{3} = \frac{x + 2 + y - 3 - z}{7 + 5 - 3} = \frac{(x + y - z) + (2 - 3)}{9} = \frac{-17 - 1}{9} = \frac{-18}{9} = -2 \\ \Rightarrow \left\{\begin{matrix}
x + 2 = -14\\
y - 3 = -10\\
z = -6
\end{matrix}\right. \\ \Rightarrow \left\{\begin{matrix}
x = -16\\
y = -7\\
z = -6
\end{matrix}\right. $
 

bdh_115

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười một 2012
168
2
51
Bạn dùng phương pháp thế :
x + y - z = -17 <=> z = x + y +17 thế vô biểu thức thứ 3, ta có
( x + 2) /7 = (y - 3)/5 = (x + y + 17)/3
Xét vế thứ 1 : ( x + 2) /7 = (y - 3)/5 bạn nhân chéo lên ta được
5(x + 2) = 7( y - 3) <=> 5x + 10 = 7y - 21 <=> 5x - 7y = -31
Xét vế thứ 2 cũng nhân chéo lên ta được : -5x - 2y = 94
Bạn giải hệ phương trình 2 ẩn => x = -16 , y = -7 , z = -6
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Tìm x,y,z biết:
[tex]\frac{x + 2}{7} = \frac{y - 3}{5} = \frac{z}{3}[/tex] và x + y - z = -17
Có ai biết cách giải thì "help" mình nha :)
Nếu ko áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau thì bạn có thể đặt các phân số ấy bằng nhau và bằng k, bạn tìm x,y,z theo k
Và thay thế x,y,z theo k ấy vào x + y - z =17 rồi tìm k rồi tìm được x, y, z :D
 
  • Like
Reactions: Linh Linh Vũ
Top Bottom