Toán Toán 7

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
CMR:(3^n+2 )-(2^n+2)+(3^n)-(2^n) chia hết cho 10 với mọi số nguyên dương
$ 3^{n + 2} - 2^{n + 2} + 3^n - 2^n \\ = (3^{n + 2} + 3^n) - (2^{n + 2} + 2^n) \\ = 3^n(3^2 + 1) - 2^{n - 1}(2^3 + 2) \\ = 3^n(9 + 1) - 2^{n - 1}(8 + 2) \\ = 3^n . 10 - 2^{n - 1} . 10 \\ = 10(3^n - 2^{n - 1}) \vdots 10 $
 

Lâm Hoàng Nhã Hy

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười hai 2017
40
18
31
21
Quảng Ngãi
Trường THCS Tịnh Thiện
[tex]3^{n+2}-2^{n+2}+3^{n}-2^{n}=3^{n}.9-2^{n}.4+3^{n}-2^{n}[/tex]
[tex]=10.3^{n}-5.2^{n}=10.3^{n}-10.2^{n-1}[/tex] chia hết cho 10
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
CMR:(3^n+2 )-(2^n+2)+(3^n)-(2^n) chia hết cho 10 với mọi số nguyên dương
[tex]3^{n+2}-2^{n+2}+3^{n}-2^{n}[/tex] [tex]\vdots 10[/tex]
-Tớ có nè:D [tex]3^{n+2}-2^{n+2}+3^{n}-2^{n}[/tex]
=[tex]=[3^{n}.\left ( 3^{2}+1 \right )]-[2^{n-1}\left ( 2^{3} +2\right )][/tex]
[tex]=\left ( 3^{n} .10\right )-\left ( 2^{n} .10\right )\vdots 10[/tex] (đpcm)
-Vậy...
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
[tex]3^{n+2}-2^{n+2}+3^{n}-2^{n}[/tex] [tex]\vdots 10[/tex]
-Tớ có nè:D [tex]3^{n+2}-2^{n+2}+3^{n}-2^{n}[/tex]
=[tex]=[3^{n}.\left ( 3^{2}+1 \right )]-[2^{n-1}\left ( 2^{3} +2\right )][/tex]
[tex]=\left ( 3^{n} .10\right )-\left ( 2^{n} .10\right )\vdots 10[/tex] (đpcm)
-Vậy...
(Bài này ở chỗ mình có năm ra HSG....)
 
Top Bottom