Toán 7

buihai12345678

Học sinh
Thành viên
31 Tháng tám 2015
43
4
31

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1) Tìm GTLN :
a. B = [tex]\frac{1}{\left | x-2 \right |+3}[/tex]
b. C = [tex]\frac{x+2}{\left | x \right |}[/tex] với [tex]x\in \mathbb{Z}[/tex]
2) Tìm GTNN "
M = [tex]x^{2} + 3\left | y-2 \right |-1[/tex]
1.
a) $B=\dfrac1{|x-2|+3}\le \dfrac1{0+3}=\dfrac13$.
Dấu '=' xảy ra khi $x=2$.
Vậy $B_{max}=\dfrac13$ khi $x=2$.
b) $C=\dfrac{x+2}{|x|}$.
Nếu $x>0$ thì $C=\dfrac{x+2}x=1+\dfrac 2x$
$C_{max}\Leftrightarrow x_{min}\Leftrightarrow x=1$.
$\Rightarrow C_{max}=1+2=3$.
Nếu $x<0$ thì $C=\dfrac{x+2}{-x}=-1-\dfrac 2x$
$C_{max}\Leftrightarrow x_{max}\Leftrightarrow x=-1$.
$\Rightarrow C_{max}=-1+2=1$
Vậy $C_{max}=3$ khi $x=1$.
2. $M=x^2+3|y-2|-1$.
Ta có: $x^2\ge 0;|y-2|\ge 0 \ \forall \ x,y$.
$\Rightarrow x^2+3|y-2|-1\ge 0+3.0-1=-1$.
$\Rightarrow M\ge -1$.
Dấu '=' xảy ra khi $x=0;y=2$.
Vậy $M_{min}=-1$ khi $x=0;y=2$.
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
1.
a) $B=\dfrac1{|x-2|+3}\le \dfrac1{0+3}=\dfrac13$.
Dấu '=' xảy ra khi $x=2$.
Vậy $B_{max}=\dfrac13$ khi $x=2$.
b) $C=\dfrac{x+2}{|x|}$.
Nếu $x>0$ thì $C=\dfrac{x+2}x=1+\dfrac 2x$
$C_{max}\Leftrightarrow x_{min}\Leftrightarrow x=1$.
$\Rightarrow C_{max}=1+2=3$.
Nếu $x<0$ thì $C=\dfrac{x+2}{-x}=-1-\dfrac 2x$
$C_{max}\Leftrightarrow x_{max}\Leftrightarrow x=-1$.
$\Rightarrow C_{max}=-1+2=1$
Vậy $C_{max}=3$ khi $x=1$.
2. $M=x^2+3|y-2|-1$.
Ta có: $x^2\ge 0;|y-2|\ge 0 \ \forall \ x,y$.
$\Rightarrow x^2+3|y-2|-1\ge 0+3.0-1=-1$.
$\Rightarrow M\ge -1$.
Dấu '=' xảy ra khi $x=0;y=2$.
Vậy $M_{min}=-1$ khi $x=0;y=2$.
Câu 2 cj tính ra $M\ge -1$ nhưng seo ở dưới ghi $M_{min}=3$
 
Top Bottom