toán 7

Ng Thu Hằng

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng sáu 2017
3
0
1
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC. Vẽ ra phía ngoài 2 tam giác đều ABE,ACF.Gọi I là trung điểm của BC,H là trực tâm của tam giác ABE.Trên tia đối của tia IH lấy K sao cho IH=IK.
a)cm tam giác AHF=tam giác CKF
b)cm tam giác KHF đều
giúp mik vs nha miki cần gấp:)
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho tam giác ABC. Vẽ ra phía ngoài 2 tam giác đều ABE,ACF.Gọi I là trung điểm của BC,H là trực tâm của tam giác ABE.Trên tia đối của tia IH lấy K sao cho IH=IK.
a)cm tam giác AHF=tam giác CKF
b)cm tam giác KHF đều
giúp mik vs nha miki cần gấp:)
a) $\triangle ICK=\triangle IBH$ (c.g.c) $\Rightarrow CK=BH=AH$
$\widehat{FAH}=60^{\circ}+30^{\circ}+\widehat{BAC}<180^{\circ};\widehat{KCI}=\widehat{HBI}=\widehat{ABC}+30^{\circ}$
$\Rightarrow \widehat{FCK}=360^{\circ}-(\widehat{KCI}+\widehat{ACB}+\widehat{ACF})=360^{\circ}-(90^{\circ}+\widehat{ABC}+\widehat{ACB})=90^{\circ}+\widehat{A}=\widehat{FAH}$
Mà $AF=CF\Rightarrow \triangle AHF=\triangle CKF$ (c.g.c)
b) $\triangle AHF=\triangle CKF$ suy ra $FH=FK$ nên $\triangle FHK$ cân tại $F$
Mặt khác $\widehat{AFH}=\widehat{CFK}$. Mà $\widehat{AFC}=60^{\circ}$ nên $\widehat{HFK}=60^{\circ}$
Vậy $\triangle KHF$ đều
 
  • Like
Reactions: Ng Thu Hằng
Top Bottom