toán 7

Thái Đào

Học sinh tiến bộ
Thành viên
1 Tháng ba 2017
167
72
154
Bắc Giang
Bắc Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:Cho tam giác ABC vuông tại A có góc B=60 độ, đường cao AH.Trên tia HC lấy D sao choDH=BH
a)tam giác ABD đều
b) vẽ CF vuông góc với AD (F thuộc AD) c/m:AH=FC
c)c/m 1/AB^2+1/AC^2=1/AH^2
phần a,b mình làm đc rồi, bây giờ chỉ cần phần c thôi
 

Phương Trang

Cựu Mod Tiếng Anh
Thành viên
27 Tháng hai 2017
784
1,049
256
Ninh Bình
c) Dễ thấy [tex]\Delta ABH\sim \Delta CBA[/tex] (g-g)
=> [tex]\frac{AB}{CB} = \frac{AH}{CA}[/tex]
[tex]=> AH.CB=AB.AC[/tex]
=> [tex]AH^{2}.CB^{2}=AB^{2}.AC^{2}[/tex]
=> [tex](AB^{2}+AC^{2}).AH^{2}=AB^{2}.AC^{2}[/tex]
=> [tex]\frac{1}{AH^{2}}=\frac{AC^{2}+AB^{2}}{AC^{2}.AB^{2}}[/tex]
=> [tex]\frac{1}{AH^{2}}=\frac{1}{AB^{2}}+\frac{1}{AC^{2}}[/tex]

( mình làm hình như hơi tắt :p có chỗ nào không hiểu hay sai thì bảo mình nhá)
 

lê thị hải nguyên

Mùa hè Hóa học
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
28 Tháng hai 2017
2,166
3,199
689
23
Thanh Hóa
HV Thánh Huy
c) Dễ thấy [tex]\Delta ABH\sim \Delta CBA[/tex] (g-g)
=> [tex]\frac{AB}{CB} = \frac{AH}{CA}[/tex]
[tex]=> AH.CB=AB.AC[/tex]
=> [tex]AH^{2}.CB^{2}=AB^{2}.AC^{2}[/tex]
=> [tex](AB^{2}+AC^{2}).AH^{2}=AB^{2}.AC^{2}[/tex]
=> [tex]\frac{1}{AH^{2}}=\frac{AC^{2}+AB^{2}}{AC^{2}.AB^{2}}[/tex]
=> [tex]\frac{1}{AH^{2}}=\frac{1}{AB^{2}}+\frac{1}{AC^{2}}[/tex]

( mình làm hình như hơi tắt :p có chỗ nào không hiểu hay sai thì bảo mình nhá)
bạn ơi
bạn ấy mới có lớp 7
đã học đến tam giác đồng dạng đâu
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
c) Ta có $S_{ABC} = \dfrac12 \cdot AB \cdot AC$ và $S_{ABC} = \dfrac12 \cdot AH \cdot BC$
$\implies AB \cdot AC = AH \cdot BC$
$\iff AB^2 \cdot AC^2 = AH^2 \cdot BC^2$
$\iff \dfrac1{AH^2} = \dfrac{BC^2}{AB^2\cdot AC^2} = \dfrac{AC^2 + AB^2}{AB^2 \cdot AC^2} = \dfrac1{AB^2} + \dfrac1{AC^2}$
 

lê thị hải nguyên

Mùa hè Hóa học
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
28 Tháng hai 2017
2,166
3,199
689
23
Thanh Hóa
HV Thánh Huy
c) Ta có $S_{ABC} = \dfrac12 \cdot AB \cdot AC$ và $S_{ABC} = \dfrac12 \cdot AH \cdot BC$
$\implies AB \cdot AC = AH \cdot BC$
$\iff AB^2 \cdot AC^2 = AH^2 \cdot BC^2$
$\iff \dfrac1{AH^2} = \dfrac{BC^2}{AB^2\cdot AC^2} = \dfrac{AC^2 + AB^2}{AB^2 \cdot AC^2} = \dfrac1{AB^2} + \dfrac1{AC^2}$
đúng là mod toán có khác:)
 

Amhi

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng tám 2016
8
2
16
đề :Cho tam giác ABC vuông tại A có góc B=60 độ, đường cao AH.Trên tia HC lấy D sao choDH=BH
a)tam giác ABD đều
b) vẽ CF vuông góc với AD (F thuộc AD) c/m:AH=FC
c)c/m 1/AB^2+1/AC^2=1/AH^2
phần a,b mình làm đc rồi, bây giờ chỉ cần phần c thôi
c) Dễ chứng minh [tex]\Delta ABC[/tex] đồng dạng với
[tex]\Delta FCA[/tex]
=> AB/FC= BC/AC
=> AB.AC=BC.FC
=> AB.AC=BC.AH
=> AB^2.AC^2=BC^2.AH^2
=> AB^2.AC^2=(AB^2+AC^2).AH^2
=> đpcm
 
Top Bottom