[Toán 7]

T

thaonguyenkmhd

Gọi số phải tìm là [TEX]x^2 = \overline{abcd}[/TEX] 1\leq a , b, , c , d \leq 9

Khi bớt mỗi chữ số 1 đơn vị ta được số [TEX] y^2 = \overline{( a-1 )( b-1 )( c-1 )( d-1 )}[/TEX]

Ta có [TEX]x^2 - y^2 = \overline{abcd} - \overline{( a-1 )( b-1 )( c-1 )( d-1 )} = 1111[/TEX]

\Rightarrow [TEX]( x - y ) ( x+y ) = 1111 = 1. 1111 = 11. 101[/TEX]

Do [TEX]x - y < x + y < 200[/TEX] \Rightarrow [TEX]\left{\begin{x - y = 11}\\{x + y = 101} [/TEX] \Rightarrow [TEX]\left{\begin{x = 56}\\{y = 45} [/TEX]

Vậy x = 56 , y = 45
 
Top Bottom