[Toán 7]Toán tổng hợp

T

thinhrost1

Mình không còn cách nào khác ngoài chứng minh theo cách phản chứng.
Giả sử:
$n^2 + 2002=a^2$
Theo quy tắc chuyển vế, ta được :
$a^2-n^2=2002$
theo hằng đẳng thức đáng nhớ, ta có:
$(a-n)(a+n)=2002$
Vì $(a-n)(a+n)$ có thể là số lẻ nhưng 2002 là số chẵn trái với gt
Vậy: $n^2 + 2002$ không phải là số chính phương
 
T

thong7enghiaha

Mình không còn cách nào khác ngoài chứng minh theo cách phản chứng.
Giả sử:
$n^2 + 2002=a^2$
Theo quy tắc chuyển vế, ta được :
$a^2-n^2=2002$
theo hằng đẳng thức đáng nhớ, ta có:
$(a-n)(a+n)=2002$
$(a-n)(a+n)$ có thể là số lẻ nhưng 2002 là số chẵn trái với gt
Vậy: $n^2 + 2002$ không phải là số chính phương

Cho anh hỏi cái chỗ bôi đđó sao em biết nó có thể lẻ.??:p

Anh làm cách này, anh em xem thđi:p.


Vì $n$ là số tự nhiên nên $n^2$ là số chính phương.

\Rightarrow $n^2 \equiv 0;1 (mod 4)$

TH1: $n^2 \equiv 0 (mod 4)$

$\to n^2$ có dạng $4k \to n^{2}+2002$ có dạng $4k+2002$ $\to n^2+2002$ chia $4$ dư $2$ \Rightarrow $n^2+2002$ không phải là số cp.

Th2: $n^2 \equiv 1 (mod 4)$

$\to n^2$ có dạng $4k+1 \to n^2+2002$ có dạng $4k+2003$ chia $4$ dư $3$ \Rightarrow $n^2+2002$ không phải là số cp.

Vậy không có số tự nhiên $n$ nào để $n^2+2002$ là số cp.
 
Top Bottom