[Toán 7] Toán tam giác rất hay

M

maithugiang1997

em vẽ hình ra rồi đối chiếu luôn cho dễ hình dung nhé^^
a.ta có (kí hiệu đều là góc cả)
B-C= (90-BAH)-(90-HAC)=HAC-BAH=(DAC+HAD)-(BAD-HAD)=2.HAD( đã có BAD=DAC)
\Rightarrow(B-C)/2= 2.HAD/2=HAD (đpcm)
b.
(câu này phải giải hệ chị cũng không nhớ rõ lớp bảy đã học hệ chưa:((( nhưng mà chưa giải hệ được cũng không sao em rút góc B hoặc góc C từ một phương trình rồi thế vào phương trình trên giải bình thường)
có:
3.B=5.C
\Leftrightarrow 3B-5C=0 (1)
và (B-C)/2=15 (2)
từ 1 và 2 giải ra được
B=75 và C=45
\RightarrowA= 180-(B+C)= 180-( 75+45)=60
 
Top Bottom