[Toán 7] Toán hình khó

3

3820266phamtrinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC,M là trung điểm của BC.Trên nmf không chứa C có bờ AB vẽ Ax vuông góc với AB.Trên Ax lấy D sao cho AD=AB.Trên nmf không chứa B có bờ AC vẽ Ay vuông góc với AC.Trên Ay lấy E sao cho AE=AC
CMR: DE=2AM và DE vuông góc với AM

Chú ý : Cách đặt tên tiêu đề : [Toán 7] + tiêu đề
P.s : Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
P

pe_lun_hp

Chuẩn luôn

Một bài toán hình 7 chị kết nhất từ trước tới giờ, rất đáng để đau não suy nghĩ, ;)).tks em trước

picture.php


CM :

DE=2AM

$DE \bot AM$


Giải:

Trên tia đối của tia MA lấy điểm F sao cho MA=MF

CM : $\Delta{AMC} = \Delta{BMF}$

+) $\hat{AMC} = \hat{BMF}$ (đối đỉnh)

+) AM=MF (theo kẻ hình)

+) BM = MC (gt)

$\rightarrow \Delta{AMC} = \Delta{BMF}$ (c.g.c)

$\rightarrow AC=BF$ (cạnh tương ứng) (1)

$\rightarrow \hat{CAM} = \hat{BFM}$ (góc tương ứng ) $\rightarrow AC // BF$

Vì AC//BF, theo t/c 2 góc trong cùng phía tạo bởi 2 đường thẳng song song và cát tuyến thì bù nhau nên ta có:

$\hat{FBA} + \hat{BAC} = 180^o$ (2')

có tiếp $\hat{DAB} + \hat{EAC} = 180^o$

$ \rightarrow \hat{DAE} + \hat{BAC} = 180^o$ (2'')

Từ (2') và (2'') :

$\rightarrow \hat{DAE} = \hat{FBA}$ (2)

CM : $\Delta{DAE} = \Delta{ABF}$

Theo (1) ta có: AC=BF mà $\Delta{EAC}$ vuông cân nên AC=AE

$\hat{DAE} = \hat{FBA}$ (theo (2) )

AD=AB ($\Delta{DAB}$ vuông cân)

$ \rightarrow \Delta{DAE} = \Delta{ABF}$ (c.g.c)

$ \rightarrow DE = AF$ (cạnh tương ứng)

mà AF = 2AM nên DE=2AM (đpcm)

CM ý tiếp theo ;))

Phần này có nhiều cách vẽ hình phụ để CM, chị kẻ BI vuông với AF

Cách của chị là CM $\Delta{DHA} = \Delta{BIA}$

Từ đó có điều CM ;))


CM nhé:

Xét $\Delta{DHA}$ và $\Delta{BIA}$

AD=AB (gt) (3)

Ta có : $\hat{DAH} + \hat{BAI} = 180^o$ (vì $\hat{DAB} = 90^o$ ) (4')

$\hat{IBA} + \hat{BAI} = 180^o$ (vì theo hình kẻ $BI \bot AF$ ) (4'')

K/h (3),(3'') :

$ \rightarrow \hat{DAH} = \hat{IBA}$ (4)

$\hat{ADH} = \hat{IAB}$ (5)(theo cmt $\Delta{ABF} = \Delta{DAE}$ )

K/h (3),(4),(5):

$ \rightarrow \Delta{DHA} = \Delta{BIA}$

$ \rightarrow \hat{DHA} = \hat{BIA} = 90^o$

Hay $AM \bot BE$ ;))
 
Last edited by a moderator:
G

gin165

phần b có cách làm ngắn hơn nè: chị đã chứng minh được tam giác ADE= tam giác BAF \Rightarrow $\widehat{D}=\widehat{BAF}$. ta có$ \widehat{DAH}+\widehat{BAF}= 180 ^o-\widehat{BAD}=180^o - 90^o=90^o$\Rightarrow $\widehat{D}+\widehat{DAH}=90^o$ \Rightarrow $\widehat{DHA}=90^o$\Rightarrow AM vuông góc với DE
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

Cho tam giác ABC,M là trung điểm của BC.Trên nmf không chứa C có bờ AB vẽ Ax vuông góc với AB.Trên Ax lấy D sao cho AD=AB.Trên nmf không chứa B có bờ AC vẽ Ay vuông góc với AC.Trên Ay lấy E sao cho AE=AC
CMR: DE=2AM và DE vuông góc với AM

2702.bmp

Quy ước : Góc MAC gọi là $\hat{A_1}$, góc đối đỉnh với $\hat{A_1}$ là $\hat{A_2}$
Góc BAM gọi là $\hat{A_3}$, góc đối đỉnh với $\hat{A_3}$ là $\hat{A_4}$
Còn góc kề bù với góc EAB là $\hat{A_5}$
Góc $\hat{A_6}$ là góc kề bù với $\widehat{DAC}$
Nêu ra quy ước đã mỏi cả tay. :(
"Bé" đánh dấu vào hình của "bé" cho dễ nhìn + dễ hiểu bài làm của $c^4$ (tự dịch $c^4$ là gì =)) )
Bắt đầu chứng minh nhé "bé" :
Trên tia đối tia MA lấy F sao cho M là trung điểm AF.
CMinh : $\large\Delta{ACF} = \large\Delta{CAD}$ (c.g.c)
• Các yếu tố về cạnh tự chứng minh :
AE = AC; AD = CF (= AB)
• 2 góc xen giữa 2 cặp cạnh bằng nhau : $\widehat{DAE} = \widehat{ACF}$
Nhận thấy : $\widehat{ACF} = 180^0 - (\hat{A_1} + \widehat{CFA})$ (tự chứng minh dựa vào tổng 3 góc trong tam giác ACF) (1)
Chứng minh : $\widehat{DAE} = 180^0 - (\hat{A_1} + \widehat{CFA})$
Có : $\widehat{AFC} + \hat{A_1} = \widehat{A_3} + \hat{A_1} = \hat{A_2} + \hat{A_4}$
Lại có : $\hat{A_6} + 90^0 = \widehat{DAE} = 180^0 - (\hat{A_2} + \hat{A_4}) = 180^0 - (\hat{A_1} + \widehat{CFA})$ (2)
Từ (1); (2) \Rightarrow $\widehat{DAE} = \widehat{FCA} (= 180^0 - (\widehat{CFA} + \hat{A_1}) )$
\Rightarrow $\large\Delta{ACF} = \large\Delta{CAD}$ (c.g.c)

P.s : Hehe... "chị" Trinh hua hua cuối cùng cũng chịu lộ mặt để "em" đây cứ chờ mãi ... :p Máy nhà ta hơi chậm nên không down phần mềm vẽ hình (down về chắc máy còn chậm nữa). Ta vẽ bằng paint hơi xấu nên thông cảm nhá :D
Hôm qua ta nghĩ mãi mới ra cách này. Dù hơi dài nhưng cũng chứng minh dc, ý b thì ngươi làm giống pe_lun_hp nhé!

 
Last edited by a moderator:
3

3820266phamtrinh

2702.bmp

Quy ước : Góc MAC gọi là $\hat{A_1}$, góc đối đỉnh với $\hat{A_1}$ là $\hat{A_2}$
Góc BAM gọi là $\hat{A_3}$, góc đối đỉnh với $\hat{A_3}$ là $\hat{A_4}$
Còn góc kề bù với góc EAB là $\hat{A_5}$
Góc $\hat{A_6}$ là góc kề bù với $\widehat{DAC}$
Nêu ra quy ước đã mỏi cả tay. :(
"Bé" đánh dấu vào hình của "bé" cho dễ nhìn + dễ hiểu bài làm của $c^4$ (tự dịch $c^4$ là gì =)) )
Bắt đầu chứng minh nhé "bé" :
Trên tia đối tia MA lấy F sao cho M là trung điểm AF.
CMinh : $\large\Delta{ACF} = \large\Delta{CAD}$ (c.g.c)
• Các yếu tố về cạnh tự chứng minh :
AE = AC; AD = CF (= AB)
• 2 góc xen giữa 2 cặp cạnh bằng nhau : $\widehat{DAE} = \widehat{ACF}$
Nhận thấy : $\widehat{ACF} = 180^0 - (\hat{A_1} + \widehat{CFA})$ (tự chứng minh dựa vào tổng 3 góc trong tam giác ACF) (1)
Chứng minh : $\widehat{DAE} = 180^0 - (\hat{A_1} + \widehat{CFA})$
Có : $\widehat{AFC} + \hat{A_1} = \widehat{A_3} + \hat{A_1} = \hat{A_2} + \hat{A_4}$
Lại có : $\hat{A_6} + 90^0 = \widehat{DAE} = 180^0 - (\hat{A_2} + \hat{A_4}) = 180^0 - (\hat{A_1} + \widehat{CFA})$ (2)
Từ (1); (2) \Rightarrow $\widehat{DAE} = \widehat{FCA} (= 180^0 - (\widehat{CFA} + \hat{A_1}) )$
\Rightarrow $\large\Delta{ACF} = \large\Delta{CAD}$ (c.g.c)

P.s : Hehe... "chị"yêu quý của em cuối cùng cũng chịu lộ mặt để "em" đây cứ chờ mãi ... :p Máy nhà ta hơi chậm nên không down phần mềm vẽ hình (down về chắc máy còn chậm nữa). Ta vẽ bằng paint hơi xấu nên thông cảm nhá :D
Hôm qua ta nghĩ mãi mới ra cách này. Dù hơi dài nhưng cũng chứng minh dc, ý b thì ngươi làm giống pe_lun_hp nhé!
phải thế chứ .
 
Top Bottom