[Toán 7] Toán đố

H

hungasdfghjkl

Bài giải

Lời giải: http://diendan.hocmai.vn/archive/index.php/t-52460.html
Còn đây là bài mình:
Cách 1:gọi x,y,z lần lượt là số trâu đứng,nằm và trâu già
Ta có: x+y+z=100 ; 5x+3y+z/3=100 ; x,y,z>0 ; z chia hết cho 3
Giải ra ta được x=0;y=25 và z=75

x+y+z=100 (1)
5x+3y+$\frac{z}{3}Ư$=100 (2)
(2)-(1) => z=6x+3y (3)
từ (1) và (3) suy ra 7x+4y=100
=> y = $\frac{100-7x}{4}$
y nguyên nên x là chẵn và x<$\frac{100}{7}$ hay x<15
x={2,4,6,8,10,12}
Thử các nghiệm nhá, ta có các đáp án:
x=4 ; y=18 ; z=78
x=8 ; y=11 ; z=81
x=12 ; y=4 ; z=84

Cách 2: Vì trời lạnh quá nên chả có con trâu nào điên mà đứng chịu rét nên chỉ có trâu nằm và trâu già,từ giả thiết ta thấy số trâu nằm bằng 1/3 số trâu già (trâu già ăn ít hơn trâu nằm 3 lần vì răng kém).
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom