[Toán 7] Tính độ dài mỗi cạnh tam giác

N

nguyencongvietpro

Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Gọi 3 cạnh của tam giác có độ dài là x, y, z

\Rightarrow [TEX]x+y+z=60[/TEX]

Như ta đã học, diện tích tam giác [TEX]= \frac{1}{2}.h.a[/TEX]

Trong đó a là một cạnh của tam giác; h là chiều cao hạ từ một đỉnh lên cạnh a

Áp dụng vào bài này ta có: [TEX]\frac{1}{2}.12.x=\frac{1}{2}.15.y=\frac{1}{2}.20.z[/TEX]

Vì bài này 3 cạnh có thể coi như nhau, nên có thể hoán đổi vị trí của chúng

Rút ra thay vào, ta được tam giác thỏa mãn yêu cầu bài toán có 3 cạnh là [TEX]36 cm; 2,4 cm ; 21,6 cm[/TEX]
 
T

thuyduong1851998

độ dài các cạnh của tam giác tỉ lệ nghịch với chiều cao
gọi độ dài ba cạnh của tam giác là a, b, c
ta có
a+b+c=60
12a=15b=20c
suy ra
a/5=b/4=c/3
theo tính chất tỉ lệ thức, ta có
a/5=b/4=c/3=(a+b+c)/(5+4+3)=60/12=5
suy ra
a=5.5=25
b=5.4=20
c=5.3=15
vậy độ dài ba cạnh của tam giác là 25cm, 20cm, 15cm

p/s: đây là bài violympic phải không em?
 
T

thientihotboy@gmail.com

NHỚ thanks nha

Gọi độ dài ba cạnh của tam giác là a, b, c
Độ dài các cạnh của tam giác tỉ lệ nghịch với chiều cao :
12a=15b=20c và a+b+c=60
a/1/12=b/1/15=c/1/20 va a+b+c=60
Ap dung tinh chat day ti so bang nhau :
a/1/12=b/1/15=c/1/20=a+b+c/1/12+1/15+1/20=60/1/5=300
Suy ra :a/1/12=300=>a=300.1/12=25
b/1/15=300=>b=300.1/15=20
c/1/20=300=>c=300.1/20=15
Vậy độ dài ba cạnh của tam giác là 25cm, 20cm, 15cm
 
Top Bottom