[Toán 7] Tìm x, biết:

N

nguyenvy2097

Câu đầu tiên là vậy phải ko bạn
gif.latex

Nếu vậy thì cách giải như sau
gif.latex

gif.latex

gif.latex

gif.latex

\Rightarrow Pt có nghiệm với mọi x
 
H

hn3

Bài 2 : Lời giải của bạn luudinhtuan.nx (nguồn : mạng)

Đây chắc là bài tập của mấy bạn mới làm quen với căn bậc hai số học!
Ta chứng minh bằng phản chứng : Giả sử tồn tại số hữu tỷ dương a/b mà bình phương của nó bằng 2(a,b thuộc N, b#0và ƯCLN của a,b =1)
=> a^2/b^2=2 => a^2=2b^2
=>a^2 chia hết cho 2 => a chia hết cho 2
=> a=2k (k thuộc N*)
=> a^2= 4k^2
=> 2b^2=4k^2 => b^2=2k^2 => b^2 chia hết cho 2.=> b chia hết cho 2
=> a và b cùng chia hết cho 2 => vô lý vì a và b nguyên tố cùng nhau
=> điều giả sử là sai
Vậy không có số hữu tỉ dương nào mà bình phương bằng 2 .
 
Top Bottom