[Toán 7] Tìm giá trị nhỏ nhất

T

thaolovely1412

vì |x-100|\geq 0 với mọi x
(x-y)^2\geq 0 với mọi x;y
=>|x-100| +( x-y)^2 \geq 0 với mọi x;y
=>|x-100| +( x-y)^2+ 100 \geq 100 với mọi x;y
=> giá trị nhỏ nhất của biểu thức |x-100| +( x-y)^2+ 100 là 100
 
T

thuyenpro1

*Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức |x-100| + [TEX](x - y)^2[/TEX] + 100

Các anh chị làm rõ ràng dùm em nhé ( cho dễ hiểu :p )

Ta có:
|x-100| \geq0
\Rightarrow |x-100| có giá trị nhỏ nhất là 0 (1)
Ta có (x+y)^2 \geq0
\Rightarrow (x+y)^2 có giá trị nhỏ nhất 0 (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow biểu thức

|x-100|+(x+y)^2+100 có giá trị nhỏ nhất là 100
 
M

minhtrang7451

Áp dụng công thức hằng đẳng thức

bạn hãy dựa vào hằng đẳng thức sau đây sẽ có thể giải đc:

(A+B)^2= A^2+2AB+B^2

(A-B)^2= A^2-2AB+B^2


Không lạm dụng icon.
 
Last edited by a moderator:
L

livewithmymind

đầy đủ đây :D

*Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức |x-100| + [TEX](x - y)^2[/TEX] + 100

Các anh chị làm rõ ràng dùm em nhé ( cho dễ hiểu :p )

Vì |x-100| \geq 0 với mọi x thuộc R

[TEX](x - y)^2[/TEX] \geq với mọi x,y thuộc R
\Rightarrow |x-100| + [TEX](x - y)^2[/TEX] \geq 0 với mọi x,y thuộc R
\Rightarrow |x-100| + [TEX](x - y)^2[/TEX] + 100 \geq 100 với mọi x,y thuộc R
Dấu "=" xảy ra khi |x-100|=0 và [TEX](x - y)^2[/TEX] =0
\Leftrightarrow x-100=0 và x-y=0
\Leftrightarrow x=100; y=100
Vậy GTNN của biểu thức là 100 tại x=100;y=100
P/s: thế này thì dc điểm tối đa :)
 
Last edited by a moderator:
L

livewithmymind

l\\mk góp ý thui nhé ^^

vì |x-100|\geq 0 với mọi x
(x-y)^2\geq 0 với mọi x;y
=>|x-100| +( x-y)^2 \geq 0 với mọi x;y
=>|x-100| +( x-y)^2+ 100 \geq 100 với mọi x;y
=> giá trị nhỏ nhất của biểu thức |x-100| +( x-y)^2+ 100 là 100

làm ntn thì ra gtnn nhưg khi làm bài bt thì ko dc điểm vì phải tìm cả giá trị của x khi b.thức đạt gtnn nữa. chỗ mk cô giáo yêu cầu vậy k biết bạn ntn. Mk góp ý thui :D
 
T

thinhrost1

làm ntn thì ra gtnn nhưg khi làm bài bt thì ko dc điểm vì phải tìm cả giá trị của x khi b.thức đạt gtnn nữa. chỗ mk cô giáo yêu cầu vậy k biết bạn ntn. Mk góp ý thui :D

Theo mình thấy thì đề chỉ kêu tìm GTNN thôi nên không cần tìm x

Chừng nào người ta kêu tìm x để giá trị biểu thức nhỏ nhất thì mới tìm x
 
Top Bottom