[Toán 7]Tỉ lệ thức

T

trungkstn@gmail.com

Làm thử một phát :p
Tổng quát thay 2013 là k \Rightarrow a+b=c+d=k
$M=\dfrac{a}{c}+\dfrac{b}{d}=\dfrac{a}{c}+\dfrac{k-a}{k-c}$
.... chưa nghĩ ra
 
Last edited by a moderator:
T

trungkstn@gmail.com

Híc, cố làm tiếp :(
$f(a,c) = \dfrac{a}{c} + \dfrac{k-a}{k-c}$
$f(a,c)-f(a-1,c)=\dfrac{k-2c}{c(k-c)}$
* Nếu $k \ge 2c$ thì khi a giảm thì M giảm nên $M_{min}=f(1,c)=\dfrac{1}{c}+\dfrac{k-1}{k-c}$
* Nếu $k \le 2c$ thì khi a giảm thì M tăng nên $M_{min}=f(a-1,c)=\dfrac{1}{c}+\dfrac{k-1}{k-c}$

Túm lại $M_{min} = \dfrac{1}{c}+\dfrac{k-1}{k-c} = g(c)$
Bây giờ tìm giá trị nhỏ nhất của g(c).
Tất nhiên đến đây nếu học lớp 12 sẽ làm tiếp được. Khảo sát hàm số là ra. Nhưng đây là bạn lớp 7 hỏi nên mình cần suy nghĩ thêm :)
P/S: Đáp số cho các bạn là c = 44 nhé.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom