[Toán 7] Tam giác

L

linhchi254

Tam giác ABC là tam giác đều
\Rightarrow\{ABC}=\{ACB}=\frac{(180Độ - 20độ)}{2}=80 độ
\{ABC} chính là góc \{DBC}\Leftrightarrow\{ABC}=\{DBC}=80 độ
Vậy góc \{DBC}=80 độ............
Bạn đọc lại đề, đề hỏi góc BDC cơ mà!
 
Last edited by a moderator:
T

trucphuong02

Ta vẽ tam giác đều BCE (E và A cùng nằm trên nửa mặt phẳng bờ BC). Nối A với E
Ta có: $\Delta$ ABC cân tại A, A= $20^o$
\Rightarrow $\hat{B}$ = $\hat{C}$ =$80^o$
Ta có: $\widehat{ABC}$ = $\widehat{ABE}$ + $\widehat{EBC}$ =$80^o$
\Rightarrow $\widehat{ABE}$ = $20^o$
- Xét$\Delta$ ACD và$\Delta$ BAE:
AC=AB ($\Delta$ ABC cân)
$\widehat{ABE}$ = $\widehat{BAC}$ (=$20^o$)
AD=BE
\Rightarrow $\Delta$ ACD =$\Delta$ BAE (c.g.c)
\Rightarrow $\widehat{BAE}$ = $\widehat{ACD}$ (yếu tố tương ứng)
- Xét$\Delta$ ABE và $\Delta$ AEC:
AB=AC
AE: chung
EB=EC
\Rightarrow $\Delta$ = $\Delta$ AEC (c.c.c)
\Rightarrow $\widehat{BAE}$ = $\widehat{EAC}$ (yếu tố tương ứng)
\Rightarrow $\widehat{BAE}$ = $10^o$ = $\widehat{ACD}$
\Rightarrow $\widehat{DCB}$ = $70^o$
- Xét $\Delta$ DCB có:
$\widehat{DCB}$ + $\widehat{CBD}$ + $\widehat{BDC}$ = $180^o$
\Rightarrow $\widehat{BDC}$ = $180^o$ - $80^o$ -$70^o$ = $30^o$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom