[Toán 7] Tam giác cân, đều

D

duc_2605

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

91. Ở miền trong của hình vuông ABCD lấy E sao cho $\widehat{EAB}$ = $\widehat{EBA}$ = $15^0$
CMR: tam giác CDE đều . (miền trong là gì vậy?)

92. CHo góc xOy cố định, trên Ox lấy M ; Oy lấy N sao cho OM + ON = m không đổi. CMR: đường trung trực của MN đi qua 1 điểm cố định.
 
R

riverflowsinyou1

Cũng dễ thôi bạn

Ở miền trong của hình vuông ABCD lấy E sao cho EABˆ = EBAˆ = 150
CMR: tam giác CDE đều . (miền trong là gì vậy?)
Miền trong ở phía trong
Hình vuông thì có 2 cạnh song song với nhau thì ta có
Do AB//CD \Rightarrow [tex]\{ABE}[/tex]=[tex]\{BAE}[/tex]=[tex]\{EDC}[/tex]=[tex]\{ECD}[/tex]=15 độ [tex]\{EDC}[/tex]=[tex]\{ECD}[/tex] mà 2 góc này ở vị trí 2 góc đáy \Rightarrow EDC là tam giác cân :-SS
 
B

bao22122001

90)Vẽ tam giác đều BCE nằm trong tam giác ABC.
Ta có : [TEX]\Delta[/TEX] ABC cân có Â = 20* \Rightarrow [TEX]\hat{ABC}[/TEX] = 80* (1)

\Delta BCE đều \Rightarrow [TEX]\hat{EBC}[/TEX] = 60* (2)

Từ (1);(2)\Rightarrow [TEX]\hat{ABE}[/TEX] = [TEX]\hat{ABC}[/TEX] - [TEX]\hat{EBC}[/TEX] = 80* - 60* = 20*

Xét [TEX]\Delta[/TEX] BAE = [TEX]\Delta[/TEX] ACD vì : AB = AC(do [TEX]\Delta [/TEX]ABC cân); AB = BE (=BC); [TEX]\hat{ABE}[/TEX] = [TEX]\hat{BAC}[/TEX] = 20*(cmt)

\Rightarrow [TEX]\hat{BAE}[/TEX] = [TEX]\hat{ACD}[/TEX]

Mặt Khác [TEX]\hat{BAE}[/TEX] = 10*(Phần này bạn tự chứng mịnh):D

\Rightarrow ACD=10*
 
Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

Bài 92 nhá

Ở bài này bạn nên đặt M;N vào các điểm đặc biệt
nếu M trùng O suy ra ON=MN = m (vì lúc này OM = 0)
tương tự N trùng O suy ra OM =MN= m
vậy đường trung trực của 2 đoạn NM ở vị trí đặc biệt nói trên giao nhau ở trên tia phân giác
suy ra ta sẽ chững minh trung trực của MN nằm cố định tại 1 điểm trên tia phân giác
Thật vay ta có
trên Ox lấy A , Oy lấy B sao cho OA = OB = m
suy ra M nằm giữa O,A
N giua O,B ( do OM+ON = m suy ra OM ; ON < OA = OB)
lấy M tùy ý trên OA
suy ra điểm N sẽ nằm vị trí sao cho NB = OM
trên OA lấy I là trung điểm
trên OB lấy K là trung điểm
vì giao 2 đường ttrực của MN ở vị trí đac biệt trên nằm trên phân giác góc XOY
suy ra điểm giao đó chính là giao 3 trung trực tam giác OAB ( do tg này cân tại O)
gọi giao 3 đường trung trực là P
suy ra tam giác MIP = NKP (cgc)
suy ra tam giác MNP là tam giác cân suy ra trung trực MN đi qua P cố định (đpcm)
 
T

tiasangmangtenss

Giải lại bài 91

91) Đề sai đúng không bạn? Phải là [TEX]\triangle ECD[/TEX] cân chứ k phải đều!
Vì ABCD là hình vuông [TEX]\Rightarrow[/TEX] AB//CD
[TEX]\Rightarrow [/TEX] [TEX]\hat{EAB}[/TEX] = [TEX]\hat{ECD}[/TEX] (so le trong)
và [TEX]\hat{EBA}[/TEX] = [TEX]\hat{EDC}[/TEX] (so le trong)
mà [TEX]\hat{EAB}[/TEX] =[TEX] \hat{EBA}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\hat{ECD}[/TEX] = [TEX]\hat{EDC}[/TEX] mà chúng lại ở vị trí 2 góc đáy
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\triangle[/TEX] ECD cân
P/s: Bài này bạn Riverflowsinyou1 đã giải rồi nhưng mình thấy 1 số chỗ hơi thiếu nên giải lại!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom