[Toán 7] số học hay và khó (mình sẽ thank nha)

H

howare

câu trả lời

ta có: 5x=2y \Rightarrowx/2=y/5
3y=5z \Rightarrowy/5=z/3
\Rightarrowx/2=y/5=z/3
\Rightarrow2x/4=3y/15=z/3=2x-3y+z/4-15+3=288/-8=-36
\Rightarrowx=-72
\Rightarrowy=-180
\Rightarrowz=-108
 
D

duc_2605

5x=2y; 3y=5z và 2x-3y+z =288
Từ 5x = 2y \Rightarrow $\dfrac{x}{2}= \dfrac{y}{5}$ (1)
Từ 3y = 5z \Rightarrow $\dfrac{y}{5}= \dfrac{z}{3}$ (2)
TỪ (1) và (2) \Rightarrow $\dfrac{x}{2}= \dfrac{y}{5}= \dfrac{z}{3}
$ \Rightarrow $\dfrac{2x}{4}= \dfrac{3y}{15}= \dfrac{z}{3}
= \dfrac{2x-3y+z}{4-15+3} = \dfrac{288}{-8}=-36$
(áp dụngt tính chất của TLT)
\Rightarrow x = -36 . 2 = -72
y = -36 . 5 = -180
z = -36 . 3 = -108
 
Top Bottom