[toán 7]Phần nguyên, phần lẻ số hữu tỉ.

N

nghagiang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người ơi, mình học hơi nhảy cóc một tí (học trước mà!). Có cái này học hoài mà không hiểu chi hết. Có ai biết phần nguyên, phần lẻ của số hữu tỉ là gì không? Nếu có, nói giùm mình định nghĩa với các tính chất nhé. Cảm ơn! :khi (67): :khi (77):
(Tiện thể, cái này có trong sách toán nâng cao lớp 7 của Bùi Văn Tuyên nhưng chưa mua được:M062:)



Bạn tham khảo cách đặt tiêu đề bài viết TẠI ĐÂY<---CLICK

Cảm ơn bản đã đóng góp bài viết cho diễn đàn .Thân!
 
Last edited by a moderator:
I

ILoveNicholasTeo

phần nguyên và phần lẻ hả?
phần nguyên của một số a là số nguyên lớn nhất ko vượt quá a
còn phần lẻ đcj xác định {a} =a-[a]:D
vi dụ với 1 số dương cho a=31,2567
>> [a]=31; {a}=0,2567
với 1 số âm chob= -4.5
>> = -5 :{a}=0.5
 
Last edited by a moderator:
T

totobytote

Phần nguyên là số nguyên lớn nhất ko vượt quá nó thui bạn xem trong SGK lớp 7 cũng đc
 
M

minh_thong_t

Phần nguyên là phần đứng trước dấu phẩy còn phần lẻ là phần đứng sau dấu phẩy.
Về tính chất thì các bạn trên nói đúng rồi.Thank đi!
 
Last edited by a moderator:
S

suphuconphuc

Phần nguyên là phần đứng trước dấu phẩy còn phần lẻ là phần đứng sau dấu phẩy.
Về tính chất thì các bạn trên nói đúng rồi.Thank đi!
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
cái đó chỉ đúng với trường hợp số đó là số tự nhiên thôi bạn
a bé hơn hoặc bằng [a] bé hơn a+1
 
H

hoahuongduong633

Hiểu nôm na là vậy nè: phần nguyên chỉ lấy số nguyên, còn phần thập phân xoá đi. Còn phần lẻ là phần phía sau thì phải
 
M

muzik1999

phần nguyên là phần a là số nguyên lớn nhất ko vượt quá a
phần lẻ là phần còn lại
VD: 5,21
thì 5 là phần nguyên
21 là phần lẻ
VD -5,21
thì -5 là phần nguyên
21 là phần lẻ
 
S

suphuconphuc

phần nguyên là phần a là số nguyên lớn nhất ko vượt quá a
phần lẻ là phần còn lại
VD: 5,21
thì 5 là phần nguyên
21 là phần lẻ
VD -5,21
thì -5 là phần nguyên
21 là phần lẻ
Sai rồi bạn
cái đó chỉ đúng vs trường hợp là số dương thôi [-5,21] =-6 vì -5>-5,21 mà bạn
vài phần nguyên của a là số nguyên không vượt quá a và a bé hoen hoặc bằng[a] bé hơn hoặc bằng a+1
 
Top Bottom