Toán Toán 7, hình học

Quỳnh Su

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng chín 2017
19
0
1
19
Thanh Hóa

Narumi04

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng tư 2017
1,595
2,069
394
20
Vĩnh Long
THPT Lưu Văn Liệt
Cho đoạn thẳng AB. Trên cùng một nửa mặt phẳng có bờ chứa đoạn thẳng AB vẽ BAx^ =ABy^ >90 độ . trên tia Ax, Ay lấy AC=BD. c/m
a, tam giác ABC=BAD
b, tam giác CAD=DBD
( vẽ hình nha )
Toán 7(2).png
a) Gọi O là giao điểm của AC và BD
*Xét tam giác AOB
BAx = ABy
$\Rightarrow$ AOB là tam giác cân
$\Rightarrow$ AO = OB
Ta có AC = AO + OC
BD = BO + OD
Mà AC = BD; AO = OB
$\Rightarrow$ OC = OD

*Xét tam giác ADO và tam giác BCO
O1 = O2 (hai góc đối đỉnh) (mình quên vẽ, vẽ thêm giùm nha)
OB = OC
OA = OB
$\Rightarrow$ tam giác ADO = tam giác BCO (cạnh-góc-cạnh)
$\Rightarrow$ D1 = C2 (vẽ thêm vào hình giùm nha)
$\Rightarrow$ AD = BC

*Xét tam giác ABC và tam giác ABD
- AB là cạnh chung
- D1 = D2 (chứng minh trên)
- AD = BC (chứng minh trên)
$\Rightarrow$ tam giác ABC = tam giác ABD (cạnh-góc-cạnh)

b) Ta có tam giác ADC = ADO + CDO
Tam giác BDC = BCO + CDO
Mà ADO = BCO
$\Rightarrow$ ADC = BDC
(Đây là cách chứng minh nâng cao, ngắn gọn. Bạn tự làm cách chứng minh bình thường nha, lười~)
 
  • Like
Reactions: Quỳnh Su
Top Bottom