[Toán 7] Giá trị tuyệt đối

T

thieukhang61

Bài 2 :
a)|b|+|b-1|=0
Ta có: |b|\geq0; |b-1|\geq0
=>b=b-1(=0)
=>-1=0 (mâu thuẫn)
Vậy không có b nào thỏa mãn điều kiện đề bài.
b)|b|+|b-1|=b=>b\geq0. Xét 2 trường hợp:
TH1: Nếu b\geq1=>|b|+|b-1|=b+b-1=2b-1=b
=>b-1=0
=>b=1
TH2: Nếu 0\leqb<1=>|b|+|b-1|=b+1-b=1
b=1 (loại vì b<1)
Vậy b=1 thỏa mãn các điều kiện của đề bài
c) |b(b-1)|=b
Xét 2 trường hợp:
TH1: b(b-1)=b
=>b-1=1=>b=2
TH2: b(b-1)=-b
=>b-1=-1=>b=0
Vậy có b={0;2} thỏa mãn các điều kiện của đề bài.
 
E

eye_smile

1,BDT \Leftrightarrow $(|a|+|b|)^2 \ge (|a+b|)^2$

\Leftrightarrow $a^2+b^2+2|a|.|b| \ge a^2+b^2+2ab$

\Leftrightarrow $|ab| \ge ab$ (luôn đúng)

Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow $ab=|ab|$

\Leftrightarrow $ab \ge 0$
 
Top Bottom